Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Truyện!

Để có thể sử dụng đầy đủ chức năng Diễn Đàn Truyện, vui lòng bạn Đăng Nhập. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với Diễn Đàn Truyện, vui lòng Đăng Ký. Việc Đăng Ký là hoàn toàn miễn phí.

Đăng Ký!
68747470733a2f2f73332e616d617a6f6e6177732e636f6d2f776174747061642d6d656469612d736572766963652...jpeg

Bố Y Quan Đạo
Tác giả: Tịch Mịch Độc Nam Hoa
Tình trạng: Đã hoàn thành
--- ✔ ---- Một Trương Thanh Vân kiếp trước lăn lộn khắp gầm trời đến khi trở thành giám đốc, chưa kịp hưởng quả ngọt thì mắc bệnh nan y mà bỏ mình… Trương Thanh Vân trọng sinh, hắn là một cán bộ trẻ của xã vùng núi, lúc này đang nằm ốm liệt giường và bỏ lỡ cơ hội được đi học tập trong trường đảng.

- Kiếp này Trương Thanh Vân cũng chẳng có gì, gia thế trong sạch, ông bà làm công nhân nhà máy, cha mẹ là giáo viên, chính mình là một sinh viên mới ra trường thi đậu công chức và đã làm cán bộ xã được hai năm. Nhờ tài ăn nói, giao tiếp, siêng năng học hỏi, tìm hiểu tin tức và những kinh nghiệm từ kiếp trước mà Trương Thanh Vân lọt vào mắt xanh vị chủ tịch huyện vừa về nhận chức. Nhờ không có bối cảnh, không thuộc về bất kỳ một thế lực nào trong huyện ủy mà được chủ tịch huyện tín nhiệm đề bạt làm thư ký.

- Lúc này cuộc chiến đã chính thức bắt đầu. Quan trường ngươi sống ta chết, Trương Thanh Vân phải làm sao để vị chủ tịch huyện đứng vững chân trong huyện ủy, phải làm sao để tranh đấu với các thế lực khác, để chính mình có thể phát triển? Có thể nói đọc Bố Y Quan Đạo để rút ra nhiều kinh nghiệm quý giá, chỉ cần dùng ba tấc lưỡi, tạo dựng quan hệ, xây dựng cơ đồ.

- Tóm lại thì nhân vật chính đi từ thấp lên cao, tranh đấu chính trị, một vợ nhiều người yêu... Rất hấp dẫn, mời bạn đọc cùng thưởng thức!
 
admin

admin

Nhất Túy Giải Thiên Sầu


Chương 1: Ban huấn luyện thanh niên

Trương Thanh Vân là một người cao ngạo và có khát vọng, tất nhiên đây cũng là những gì hắn tự đánh giá về mình, nếu trong mắt người khác thì phải dùng "Chí lớn nhưng tài mọn" để đánh giá thì cực kỳ chính xác.

Trương Thanh Vân tốt nghiệp một trường đại học sư phạm hạng ba, năm đó hắn kiêu ngạo không nghe lời làm thầy giáo ở một trường trung học trọng điểm mà học theo người khác "Ra khơi", hắn ôm trong người ba trăm đồng tiền, một thân một mình đi đến thành phố Trung Nam.

Khi đó Trương Thanh Vân nói với tất cả đám người xung quanh, đây chính là những hành động để thực hiện "khát vọng".

Trung Nam là một thành phố được mở ra sớm nhất khi đất nước tiến lên xã hội chủ nghĩa, nơi đây phân chia giai cấp rất sâu. Khi đến Trung Nam được vài năm, Trương Thanh Vân không có chỗ dựa, không có quan hệ phải thức dậy sớm hơn gà, ngủ muộn hơn chó, ăn như heo, làm việc mệt mỏi như lừa nhưng vẫn bị đánh cho đầu rơi máu chảy, mỗi năm đều về nhà với bọc hành lý trống trơn.

Khi đến ngày Trương Thanh Vân đã hoàn toàn biết được "Giấc mộng" chẳng qua chỉ là một đống cứt chó thì sự nghiệp mới đến giai đoạn khởi sắc, cuối cùng hắn cũng bò đến vị trí tổng giám đốc đầu tư của một tập đoàn, trên cơ bản cũng là hoàng đế làm công.

Nhưng đến khi mọi chuyện đã coi như tốt đẹp thì ông trời giống như muốn đùa giỡn với Trương Thanh Vân hắn, vị trí tổng giám đốc đầu tư còn chưa kịp ngồi ấm chỗ thì hắn nhiễm bệnh. Sau nhiều năm buôn ba mệt mỏi hắn đã sớm tiêu hao hết tất cả sinh lực, hắn được xét nhiễm bệnh nan y, là bệnh niệu độc.

Thói đời và nhân tâm như lang sói, nhân tình như chó, khi hắn cần có sự trợ giúp thì công ty rời bỏ, vì vậy mà đến lúc hắn sắp chết cũng không gom góp đủ tiền chạy thận.

Cái gì? Đạo đức của lương y đi đâu hết rồi? Một người nào đó đã từng nói, nếu tin vào đạo đức của đám bác sĩ trong bệnh viện thì thà tin vào đạo đức của chó hoang. Tất nhiên, sau rất nhiều lần can thiệp của đủ mọi loại đạo đức còn có trên xã hội thì hắn cũng không cơ hội sinh con, Trương Thanh Vân đã không còn đợi được nữa.

Trước khi chết Trương Thanh Vân chỉ suy nghĩ hai vấn đề: Thứ nhất, sớm biết thận xấu thì con bà nó lão tử còn giả vời thanh khiết làm gì, trước đó mình nên đi khắp hộp đêm ở Trung Nam, tung hoành ngang dọc trên người các nàng, lúc này hối hận cũng không còn kịp...

Thứ hai, nếu có kiếp sau thì mình có nên làm thầy giáo không? Hay làm thầy thuốc? Làm thầy giáo thì giống như một người đứng giữa muôn hoa, trong đủ mọi loại hoa cũng có đủ loại hương vị.

Nếu làm thầy thuốc thì lấy tên gì? Thiên Sử sao? Mang theo ý chỉ của thượng đế để thu phí bảo hộ, như vậy chẳng phải thối lắm sao?

Nhưng khi Trương Thanh Vân còn chưa kịp suy xét cẩn thận vấn đề thứ hai thì hắn đã không xong, hắn cảm giác được linh hồn của chính mình đang bay vào hư không vô tận...

- Chẳng lẽ cầu Nại Hà không cho xử nam đi qua sao?

Đây là ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu Trương Thanh Vân khi hắn tỉnh lại.

Trương Thanh Vân cử động thân thể, hắn phát hiện ra tất cả "hàng hóa" trên người vẫn rất đầy đủ. Trước tiên hắn cảm thấy kinh hoàng nhưng sau đó lại mừng như điên, cuối cùng thì cười lên ha hả.

- Trương Thanh Vân ơi là Trương Thanh Vân, cuối cùng mày cũng tỉnh lại, con bà nó làm sợ phát khiếp.

Trương Thanh Vân đột nhiên nghe thấy có người gọi mình, hắn quay đầu lại nhìn về phía một phụ nhân trung niên ăn mặc phóng khoáng vẻ mặt rất tài trí và hiền lành. Người này đang nhìn Trương Thanh Vân, tuổi tác hơn năm mươi.

Trương Thanh Vân đột nhiên sững sờ, trong đầu hắn đột nhiên lóe lên rất nhiều tin tức, vị phụ nhân trước mặt cực kỳ quen thuộc. Đúng, bà chính là...Mẹ, sao? Đây là chuyện gì thế này? Vẻ mặt hắn trở nên cực kỳ mờ mịt.

Lão phụ nhân thấy Trương Thanh Vân ngây ngẩn cả người thì cũng không mở lời, bà chỉ rót cho hắn một chén nước, cầm vài viên thuốc dặn dò hắn uống đúng liều lượng.

Một lúc lâu sau Trương Thanh Vân mới cảm giác được sự thay đổi của chính mình, hắn bị bệnh nhưng con người đã hoàn toàn thay đổi, lúc này hắn trở về là một người thanh niên hai mươi tuổi.

- Ủa, Mẹ...Hôm nay là ngày bao nhiêu rồi?

Trương Thanh Vân dùng giọng yếu ớt hỏi.

- Hôm nay là ngày mười hai tháng một! Con đấy, liên tục sốt cao ba ngày, liên tục hôn mê bất tỉnh, cũng không kịp tham gia khóa huấn luyện cán bộ thanh niên...

- À...Không, ý con muốn hỏi là năm nào?

- Sao?

Người phụ nữ trung niên đột nhiên trở nên kinh hoàng, vẻ mặt bà tràn đầy vẻ kinh ngạc nhìn Trương Thanh Vân. Lúc này Trương Thanh Vân lập tức biết mình nói lỡ lời, hắn vội vàng im miệng và cố gắng chuyển chủ đề. Sau đó hắn nói thân thể của chính mình chưa được khôi phục hoàn toàn, cần nghỉ ngơi, hắn lại chìm vào trong những luồng suy nghĩ miên man.

Sau hai ngày, cuối cùng Trương Thanh Vân cũng biết rõ mọi thứ, cũng vì vậy mà vừa mừng vừa lo. Hắn mừng vì chính mình đã sống lại, hơn nữa vẫn là một Trương Thanh Vân như ngày nào, nhưng lo lắng chính là lúc này hắn không phải là thầy giáo, cũng không phải là bác sĩ, mà chỉ là một nhân viên nhà nước ở một nông thôn xa xôi mà thôi.

Lúc này Trương Thanh Vân đang ở vào những năm cuối của thế kỷ hai mươi, nghi thức duyệt binh của nước cộng hòa xã hội vừa mới chấm dứt, mà bản thân hắn chính là một trong những đám sinh viên làm nhân viên nhà nước. Từ khi thi đậu vào biên chế hắn được huyện bố trí vào làm cán bộ trong xã Lật Tử Bình, hắn đã làm việc ở đây được hơn hai năm.

Lật Tử Bình là một xã vùng núi xa xôi nhất trong huyện, xã cách thị trấn gần nhất hơn một trăm dặm, cha mẹ Trương Thanh Vân đều là những giáo sư tiểu học nhà ở vùng ven thị trấn. Cha mẹ đều không có bất kỳ chỗ dựa nào, cho nên khi đối mặt với tình cảnh trước mắt của Trương Thanh Vân thì bọn họ cũng chỉ là lực bất tòng tâm.

Người cha Trương Đức Giang của Trương Thanh Vân muốn lợi dụng cơ hội đợt huấn luyện thanh niên mà trông chờ vào con trai có chút biểu hiện, kiếm được chức vị chạy chân trong xã. Nhưng ai ngờ trước khi buổi huấn luyện được mở thì Trương Thanh Vân lại phát bệnh cấp tính, hắn liên tục sốt cao. Lần này bỏ lỡ đợt huấn luyện làm Doãn Tố Nga mẹ hắn lải nhải vào lỗ tai suốt hai ngày.

Trương Thanh Vân đối với điều này cũng chỉ biết cười cười, nếu nói về mặt chính trị thì hắn có nhiều kinh nghiệm hơn cha mẹ rất nhiều. Tuy dựa theo lẽ thường thì sau khi học tập trong ban huấn luyện thanh niên sẽ luôn có dấu hiệu được đề bạt nhưng Trương Thanh Vân biết rất rõ, cơ hội đề bạt của chính mình cũng không lớn.

Vì tình hình những năm gần đây có chút đặc biệt, quốc hội năm nay nhiều lần hội họp thảo luận về vấn đề trẻ hóa tầng lớp cán bộ, cũng đưa ra rất nhiều chỉ thị quan trọng để phát triển những đợt huấn luyện bồi dưỡng cán bộ thanh niên. Hắn chẳng qua chỉ đang đi trên một chuyến xe mà không biết có những người nào được đưa xuống.

Cố gắng bồi dưỡng cán bộ thanh niên, tổ chức rất coi trọng thanh niên nhưng nếu muốn được đề bạt thì cần phải xem xét lại. Trương Thanh Vân rất hiểu điều này, hắn biết mình không phải loại người nằm trong phạm vi xem xét đó.

Nhưng dù là như vậy thì Trương Thanh Vân cũng không chán nản, những gì đã từng trải ở kiếp trước làm tính cách của hắn trở nên kiên cường, hơn nữa chính thức sống lại khi mắc bệnh nan y đã kích thích làm hắn trở nên trưởng thành. Chính trị chẳng qua chỉ rèn luyện sức chịu đựng của con người, đồng thời phải dựa vào chỉ số thông minh và hàng loạt thách thức cực hạn, hơn nữa lại rất sâu sắc, chỉ trong khoảnh khắc rất khó nói rõ những gì được và mất, chính mình chỉ cần có không gian phát huy là được.

- Mẹ, con nghĩ rằng đến chiều ghé vào trường đảng xem thế nào, để xem có cơ hội xếp lớp hay không, đây cũng là một cơ hội rất có lợi cho công tác sau này.

Sau khi ăn xong bữa cơm trưa thì Trương Thanh Vân cười nói với mẹ.

- Thanh Vân à, mẹ thấy hay là thôi đi. Cha con đã hỏi thăm rồi, nghe nói danh sách lần này đã được xác định, dù lần này con đi, dù được xếp lớp cũng không được đề bạt, như vậy chẳng phải không đi thì tốt hơn sao? Không bằng ở nhà bồi dưỡng thân thể một thời gian, điều kiện sống trong xã vùng sâu rất khó khăn.

Doãn Tố Nga thở dài một hơi.

- Mẹ, sao lại nói như vậy được? Tổ chức sắp xếp ban huấn luyện rõ ràng coi trọng thanh niên, chính mình muốn cầu tiến rõ ràng là thiên kinh định nghĩa, không có cơ hội đề bạt thì không nên học tập sao? Tư tưởng này đúng là không được.

Trương Thanh Vân cố gắng cắn răng nói.

- Con đúng là tiểu tử, quan tép riu còn chưa bò lên được mà đã dở giọng nhà quan, xem ta dạy bảo con thế nào!

Doãn Tố Nga dùng giọng tức giận nói, bà vừa mắng vừa xách lấy cây chổi bên cạnh đánh về phía Trương Thanh Vân.

Trương Thanh Vân cười ha hả lách mình né tránh rồi quay đầu chạy ra ngoài cửa.

Phía tây huyện Ung Bình có một ngọn núi nhỏ mà dân chúng đều gọi là Hổ sơn, khắp vùng núi đều được nông dân trồng cam, trường đảng của huyện cũng được xây dựng ở nơi đây.

Trương Thanh Vân đi trên đường cái, hắn vừa đi vừa lục tay vào trong túi, lúc này mới phát hiện ra trên người chỉ có vài chục đồng tiền. Hắn thầm cười khổ một tiếng, hắn dùng ba mươi tám đồng mua một gói thuốc Phù Dung Vương*. Nếu muốn gặp lãnh đạo thì không nên quá mức khó coi.

Trương Thanh Vân dùng tiền mua thuốc thì tiền cũng hết sạch, trường đảng nằm khá xa, cũng không có bất kỳ tuyến giao thông công cộng nào, vì vậy hắn lựa chọn phương pháp tốt nhất chính là đi bộ. Cũng may đây là một thị trấn nhỏ, chỉ mất nửa giờ hắn đã đi đến mục đích.

- Chào đồng chí, xin hỏi anh tìm ai?

Trương Thanh Vân vừa định bước qua cửa thì đã bị bảo vệ gọi giật lại. Bạn đang đọc chuyện tại Truyện FULL

- Chào anh, tôi là Trương Thanh Vân, khi ban huấn luyện thanh niên được bắt đầu thì tôi bị bệnh, tôi muốn tìm hiệu trưởng Lý để nói rõ chút tình huống.

Trương Thanh Vân mỉm cười nói, hắn lập tức móc bao thuốc ra đưa tới rất điêu luyện.

Vị huynh đệ kia nhận lấy thuốc rồi dùng ánh mắt hoài nghi nhìn Trương Thanh Vân, lúc này hắn cũng không biết nên làm thế nào cho phải. Cách ăn mặc của Trương Thanh Vân quả nhiên có vài phần giống như cán bộ thanh niên, vì vậy tên bảo vệ cũng không biết làm gì hơn phải gọi điện thoại vào trong.

- Alo, hiệu trưởng Lý phải không? Bên ngoài có một người tên là...

- Được rồi, để tôi nói chuyện với ông ấy!

Bảo vệ chưa kịp nói dứt câu thì Trương Thanh Vân đã chụp lấy điện thoại dùng giọng nho nhã và cực kỳ lễ độ nói:

- Ngài khỏe chứ, hiệu trưởng Lý, tôi là Trương Thanh Vân của xã Lật Tử Bình, hai ngày trước vì bị bệnh nên không thể tham gia khóa huấn luyện thanh niên, hôm nay có chút chuyện muốn nói với lãnh đạo. Ngài xem, nếu không cứ để tôi vào báo cáo sẽ kỹ càng hơn?

- Trương Thanh Vân sao?

Trong điện thoại vang lên một giọng nói nghi hoặc, rõ ràng hiệu trưởng Lý có chút lạ lẫm với cái tên này. Nhưng Trương Thanh Vân nói chuyện cực kỳ khéo léo nên hắn cũng không thể tiện mở miệng, dù sao hắn cũng là người tổ chức cán bộ, cán bộ thanh niên yêu cầu được phát triển, chủ động đến để nói rõ tình huống với chính mình, nếu thái độ của mình kém cỏi sẽ bị chụp mũ tội chèn ép, điều này cũng không đáng.

- Tốt lắm, anh nói một tiếng với bảo vệ Tiểu Vương, sau đó đến phòng làm việc của tôi!

Hiệu trưởng Lý dùng giọng hòa ái nói.

Hiệu trưởng trường đảng của huyện ủy tên là Lý Dũng, lúc này hắn cũng kiêm nhiệm luôn chức vụ phó phòng tổ chức. Người này tuổi chừng bốn mươi, bộ dạng rất gọn gàng, hơn nữa còn có chút khí chất học giả, xem ra cấp trên bổ nhiệm hắn làm hiệu trưởng trường đảng rõ ràng đã có sự xuy xét toàn diện.

- Ha ha, tiểu Trương, ngồi đi!

Lý Dũng rất khách khí, Trương Thanh Vân vừa mới vào cửa thì hắn đã đứng dậy nhiệt tình chào hỏi.

Trương Thanh Vân thầm gật đầu, Lý Dũng này rõ ràng không đơn giản, tuy lúc này đã gần bốn mươi nhưng vẫn còn có cơ hội thăng tiến, người này đối nhân xử thế thuộc vào loại nhất lưu, rõ ràng là kẻ am hiểu sâu con đường quan trường. Lúc này vấn đề cán bộ thanh niên cực kỳ mẫn cảm, nếu xử lý không chu đáo thì rõ ràng đã phạm phải sai lầm.

- Hiệu trưởng Lý, ngài đừng quá khách khí! Hôm nay tôi đến đây chính là muốn báo cáo với ngài về nguyên nhân mất danh sách, đồng thời cũng muốn ngài bổ sung giúp, xem có thể bổ sung vào ban nào để học tập hay không, ngài thấy thế nào?

Trương Thanh Vân nói.

- Xếp lớp sao?

Lý Dũng sững sờ, hắn không ngờ Trương Thanh Vân lại yêu cầu như vậy, khoảnh khắc này hắn cũng không biết nên trả lời thế nào.

(*: Một loại thuốc lá của Trung Quốc.)

 
Bình luận


Chương 2: Xếp lớp

Trương Thanh Vân cười cười, vẻ mặt hắn rất chân thành:

- Lớp lần này đã mở, nếu xếp lớp thì có chút không hợp lý, nhưng tôi suy xét cảm thấy năng lực công tác còn có chút thiếu hụt, tôi tự nhận chính mình cần phải tăng cường học tập.

- Hơn nữa đây chính là ban huấn luyện cuối cùng của năm nay, cấp trên mở ra những ban huấn luyện với mục đích là muốn tăng mạnh tố chất cán bộ thanh niên. Cấp trên cũng có nhiệm vụ riêng, bọn họ yêu cầu tất cả cán bộ thanh niên đều tham gia huấn luyện, tôi cũng không muốn trở thành con sâu làm rầu nồi canh, vì cá nhân mình mà làm cho lãnh đạo trở nên khó khăn. Lý hiệu trưởng, người thấy thế nào? nguồn TruyenFull.vn

Ánh mắt Lý Dũng chợt sáng rực, hắn nhìn chằm chằm vào Trương Thanh Vân, thầm nghĩ tiểu tử này rất tốt. Trước kia sao mình chưa từng nghe nói đến hắn? Rõ ràng là một người khá trưởng thành trên con đường chính trị.

Những lời nói của Trương Thanh Vân cũng đã nói đến những vấn đề trong lòng Lý Dũng, tỉ lệ huấn luyện cán bộ thanh niên là một trăm phần trăm thì rõ ràng cực kỳ vinh dự. Khi cấp trên đến đây khảo sát thì chính là thời điểm hắn nở mày nở mặt, lúc đó nói ra không phải rất có lợi sao?

- Tốt! Tiểu Trương, tổ chức rất hoan nghênh đối với những cán bộ có tinh thần cầu tiến, cá nhân tôi cũng không có ý kiến gì với cậu. Nếu đã như vậy thì tôi hy vọng cậu có thể học tập tốt trong ban huấn luyện, cố gắng tiếp thu những lời dạy của cấp trên, sau này chắc chắn sẽ có được rất nhiều tác dụng trong công việc, đồng thời cũng không phụ lòng cấp trên đã cố gắng bồi dưỡng.

Lý Dũng cười ha hả nói, hắn cố gắng dùng những từ ngữ cực kỳ có tình cảm.

Trương Thanh Vân thầm cười trong lòng, vấn đề này cuối cùng cũng xong, dù sao lúc này hắn cũng rãnh rổi, nếu có thể được xếp lớp huấn luyện thì rất tốt.

Cùng đi trên chuyến xe huấn luyện cuối cùng với Trương Thanh Vân phần lớn đều là nhân viên nhà nước mới được thu nhận, bình thường đều mới được tuyển vào đầu năm, thậm chí Trương Thanh Vân còn phát hiện ra những người vừa mới được tuyển chọn. Trương Thanh Vân cũng chỉ biết cười khổ đối với những người này, sau lưng bọn họ chắc chắn có quan hệ không tồi, nếu không sẽ chẳng có khả năng nhận được cơ hội mạ vàng như vậy.

Thật ra Trương Thanh Vân cũng từng oán trách chính mình không có chỗ dựa, nhưng thân phận của hắn cũng không tệ, không có chỗ dựa chứng tỏ chính mình trong sạch, nếu trên lưng mình có vài dấu ấn phe phái thì cũng không nhất định có lợi.

Những cán bộ thanh niên huyện Ung Bình này phần lớn đều có cha mẹ là phó phòng, thậm chí là phó khoa. Tuy ban đầu bọn họ có vẻ chiếm ưu thế nhưng trên quan trường có kẻ nào nói rõ được? Nếu một khi làm sai chuyện thì phấn đấu vài chục năm cũng toi công.

Nếu so sánh với những cán bộ thanh niên trong lớp thì Trương Thanh Vân rõ ràng trưởng thành hơn rất nhiều, những người này đều không chút quen thuộc chính trị, thậm chí trên người còn có phong độ của kẻ trí thức, vì vậy mà Trương Thanh Vân chen chân vào đám người rõ ràng thành thạo hơn rất nhiều. Hắn không mất quá nhiều thời gian đã hòa nhập vào tập thể, nhân duyên cũng không quá tệ.

Cũng có vài tên xem thường Trương Thanh Vân, nhưng đối với những tên trắng mắt này Trương Thanh Vân cũng chỉ cười cười. Trên quan trường quan trọng nhất chính là ẩn giấu, phải sắc sảo, nếu vui mừng đều lộ ra ngoài mặt thì sẽ rơi xuống tiểu thừa, rõ ràng đám thanh niên này còn phải đi trên đoạn đường khá dài.

Trương Thanh Vân cũng không học tập đối phó với đợt huấn luyện lần này, hắn học tập rất chân thành, liên tục ngồi hàng ghế đầu nghe giảng, đồng thời cũng liên tục ghi chép. Hắn biết rõ đây là một phần lý lịch chính trị rất quý giá, bao nhiêu năm sau còn ai nhớ rõ mình là một thanh niên được xếp lớp? Cần phải tỏ vẻ chính mình là mầm mống bồi dưỡng của cấp trên, nên để tổ chức cảm thấy tin tưởng, điều này mới là quan trọng.

Tất nhiên sau khi học xong thì Trương Thanh Vân cũng không quên thỉnh giáo thầy cô một vài vấn đề, bộ dạng hắn không a dua nịnh nọt mà nói chuyện cực kỳ nghiêm túc và chân thành, cũng vì vậy mà ấn tượng của các thầy cô đối với hắn rất tốt. Rõ ràng bọn họ đánh giá Trương Thanh Vân là loại người có chút tiền đồ.

Khi về nhà thì Trương Thanh Vân cũng không lơ là, lúc này truyenfull.vn vẫn còn chưa được phổ biến rộng rãi nhưng trang web của huyện cũng đã được lập. Trương Thanh Vân dùng những thời gian rãnh vào buổi tối để bắt đầu làm quen với cơ cấu tổ chức của tất cả các đơn vị trong huyện Ung Bình.

Huyện ủy, tổ chức, văn phòng huyện ủy...Đồng thời lý lịch sơ lược của những người lãnh đạo các ngành quan trọng cũng đều được Trương Thanh Vân thuộc nằm lòng, những ngành khác hắn cũng đều hiểu rõ.

Tuy lý lịch sơ lược cũng không thể nói lên được điều gì, nhưng Trương Thanh Vân kiếp trước dù sao cũng từ tầng thấp nhất leo lên đến cao tầng công ty. Hắn dựa vào kinh nghiệm của chính mình để phán đoán bối cảnh và mức độ hùng mạnh của từng người, những người này có thể đem đến cho mình điều gì hay không? Hắn cố gắng nắm giữ càng nhiều tin tức càng tốt.

Khi Trương Thanh Vân xem qua lý lịch sơ lược của tất cả mọi người thì hắn chú ý nhất chính là huyện trưởng Lệ Cương vừa mới nhận chức. Khi Trương Thanh Vân đảo mắt qua lý lịch sơ lược của huyện trưởng thì trong lòng hắn chắc chắn xác định bối cảnh người này không tầm thường, làm huyện trưởng ở độ tuổi ba mươi mốt rõ ràng cũng thuộc loại hiếm trên con đường quan trường.

Lệ Cương tốt nghiệp ở trường đại học nông nghiệp Trung Nam, sau khi tốt nghiệp thì lập tức vào làm cán sự trong văn phòng thị ủy Vũ Đức, chưa đến nửa năm đã lập tức trở thành phó chủ nhiệm phòng nông nghiệp, sau đó là chủ nhiệm, là thư ký đảng ủy.

Hai năm sau hắn trở về văn phòng thị ủy làm trợ lý cho bí thư trưởng, sau đó hắn được đưa sang phòng nông nghiệp làm trưởng phòng tổ chức thường ủy, phó khu trưởng, phó bí thư khu ủy. Tháng mười một năm nay Lệ Cương về huyện Ung Bình nhận chức chủ tịch huyện, từ khi nhận chức đến giờ chưa được một tháng.

Mỗi bước tiến của Lệ Cương rõ ràng đều là những trình tự nhanh nhất của cán bộ nhà nước, chỉ trong vòng sáu bảy năm ngắn ngủi đã từ một cán sự bình thường tiến lên chủ tịch huyện, trong tay có một đám con dân, nếu không có bối cảnh thì sợ rằng đây là chuyện không thể.

Trương Thanh Vân đột nhiên sinh ra một loại dự cảm, Lệ Cương chính là cơ hội lớn nhất trong cuộc đời mình, tiền đồ của người này tuyệt đối không dừng lại ở huyện Ung Bình, tiến vào thị ủy chỉ là vấn đề thời gian, lúc này được điều xuống cơ sở rèn luyện để tăng thêm tư cách mà thôi.

Nhưng Trương Thanh Vân biết rõ huyện Ung Bình chính là một huyện lớn nhất trong tỉnh Vụ Đức, cũng là một huyện có đông dân tộc thiểu số nhất trong tỉnh, nếu có chiến công nơi đây thì rõ ràng được đánh giá rất cao. Nếu Lệ Cương muốn lập được thành tích trong huyện Ung Bình vốn có rất nhiều thế lực kình nhau thì nhất định phải cố gắng tạo ra cho mình thực lực riêng.

Trương Thanh Vân lăn lộn ở tầng thấp nhất trong quan trường được hai năm, dù hắn cũng không phải cực kỳ quen thuộc tình hình trong huyện nhưng cũng biết được khá nhiều thứ. Những cơ quan đầu não trong huyện đều có người chờ sẵn, lần này tưởng rằng chiếc ghế chủ tịch huyện sẽ dành cho phó chủ tịch huyện Vũ Đức Chi nhưng Lệ Cương đã hoàn toàn chen ngang, nếu là kẻ khác thì đừng hòng.

Nghe nói Vũ Đức Chi là người của phó thị trưởng Cao, trước đây phó thị trưởng Cao đã từng đảm nhiệm chứ bí thư huyện ủy của huyện Ung Bình, lúc đó Vũ Đức Chi chính là người có tài đắc lực dưới tay hắn. Vũ Đức Chi tiến lên phó chủ tịch huyện thường vụ rõ ràng đều nhờ vào sự đề bạt của phó thị trưởng Cao.

Lệ Cương đã đến đây thì phó thị trưởng Cao sẽ bỏ qua sao?

Tình hình rất phức tạp, nếu Lệ Cương muốn tạo ra thế lực của riêng mình thì nhất định phải chú ý khắp nơi, mà Trương Thanh Vân là một người có thân thế cực kỳ trong sạch, đây là điều kiện tốt để hắn có thể phát triển.

Nhưng Trương Thanh Vân cảm thấy tức tối vì chức vị của mình lúc này quá thấp, ngay cả chủ tịch và bí thư đảng ủy xã cũng chẳng thèm liếc thì mình có cơ hội gặp mặt chủ tịch huyện Lệ Cương sao? Xem ra lúc này Trương Thanh Vân hắn cũng chỉ nên đi một bước tính một bước, lúc này hắn tiến lên đều phải giấu bước chân, cố gắng tích lũy, tất nhiên điều quan trọng nhất chính là tạo dựng được mối quan hệ với lãnh đạo.

Thời gian chậm rãi trôi qua, Trương Thanh Vân đã học tập trong ban huấn luyện được hơn một tháng, lúc này ban huấn luyện đã đào tạo cho cán bộ thanh niên được hơn hai tháng. Vì trước đó Trương Thanh Vân vắng mặt một thời gian nên không còn bao lâu nữa thì khóa học sẽ kết thúc.

Nhưng hôm nay Trương Thanh Vân cũng không đi học, hắn đưa ra lý do để xin phép được nghỉ một buổi rồi đi thẳng đến nhà khách Tây Hồ.

Lúc này đã là cuối năm, những tổ chức kinh tế trong huyện đều mở hội nghị, hắn gọi điện thoại về xã Lật Tử Bình thì phát hiện ra chủ tịch xã Hồ Liệt và bí thư đảng ủy xã Vạn Quốc Thư đều đang dẫn người ngủ lại trong nhà khách Tây Hồ.

 
Bình luận


Chương 3: Người trong xã đến

Rất nhiều người cho rằng đi tìm lãnh đạo nói chuyện chính là tranh công và nịnh hót nhưng thật ra không phải, gần bên lãnh đạo còn biểu hiện rõ tinh thần cầu tiến của chính mình. Nếu không hiểu và tôn trọng lãnh đạo thì rõ ràng cả đời cũng không được làm lãnh đạo, không có người nào, không có vị lãnh đạo nào đề bạt một kẻ chuyên chụp mũ chính mình, không thuộc về vây cánh của chính mính mình, đây là một đạo lý cực kỳ rõ ràng.

Trương Thanh Vân tất nhiên hiểu rõ đạo lý này, khi hắn biết được thư ký và chủ tịch xã đến đây thì lập tức phóng về phía nhà khách Tây Hồ. Xã Lật Tử Bình là vùng sâu, mình là một thành viên của Lật Tử Bình tất nhiên phải đi tiếp lãnh đạo, phải biết sắp xếp và giải bớt ưu sầu cho bọn họ.

Lúc này nhà khách Tây Hồ đã tập trung rất nhiều người, tất cả lãnh đạo, bí thư của thị trấn và các xã đều đến tham dự hội nghị kinh tế lần này, vì vậy mà nhà khách Tây Hồ trở nên náo nhiệt.

Mất hết sức lực chín trâu hai hổ thì Trương Thanh Vân mới tìm được địa phương mà các cán bộ xã Lật Tử Bình ở lại. Mọi người rõ ràng đều mới đến, cửa phòng mở rộng, mỗi người một phòng. Trương Thanh Vân chủ động đi theo bọn họ để chào hỏi, những người này phần lớn đều là bí thư chi bộ thôn, Trương Thanh Vân làm ở Lật Tử Bình được hơn hai năm nên rất quen thuộc, hắn chỉ đi lại hơn một vòng đã phân phát hết một gói thuốc Phù Dung Vương.

Phòng của Hào Liệt và Vạn Quốc Thư nằm tận sâu bên trong, khi Trương Thanh Vân đến thì hai người đang loay hoay với chiếc máy sưởi.

- Bí thư Vạn, chủ tịch Hào, chào mọi người, mỗi ngày tôi đều chờ các anh, khi nghe thư ký Lưu nói các anh đến thì tôi đã vội vàng chạy đến. Sao các anh không gọi điện cho tôi?

Trương Thanh Vân gõ gõ cửa rồi cười ha hả nói, hắn biết rất rõ tính cách của Hào Liệt và Vạn Quốc Thư, hai người đều thẳng tính, cho nên Trương Thanh Vân cũng không muốn nói vòng vo làm gì.

- Ôi, tiểu Trương đến đây rồi sao? Học tập ở trường đảng được vài ngày, có tinh thần cầu tiến, cũng mồm miệng hơn hẳn.

Vạn Quốc Thư cười ha hả nói, hắn đã ngoài năm mươi tuổi, cũng không còn cơ hội đề bạt, vì vậy rất hiền hòa với cấp dưới.

Trương Thanh Vân cười hì hì nói:

- Bí thư Vạn ngài nói như vậy là sao? Lãnh đạo đến đây mà tôi ở ngay thị trấn không chạy đến báo cáo công tác thì sao được? Xã Lật Tử Bình của chúng ta là vùng sâu, tôi cũng muốn đến xem hai vị lãnh đạo có chuyện gì cần làm hay không, đảm bảo sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Hào Liệt đảo mắt nhìn Trương Thanh Vân, hắn thầm gật đầu. Trước kia không chú ý đến tiểu tử này, không ngờ bây giờ cũng có chút quan điểm đối với cán bộ cùng xã, không hỗ là người Lật Tử Bình. Vừa nghĩ đến đây hắn vội vàng nói:

- Cậu hãy khoan nói đã, tôi thật sự có chuyện cần cậu hỗ trợ đây. Cậu cũng biết rồi đấy, trình độ văn hóa của thư ký chi bộ xã cũng không cao, trước hội nghị lần này tôi muốn thống nhất nhận thức của tất cả mọi người, nhưng những ngày gần đây tôi và bí thư Vạn đều bận rộn trăm công ngàn việc, công việc này sẽ giao cho cậu. Lão Vạn thấy thế nào?

Hào Liệt cười nói.

Trương Thanh Vân cảm khái rồi đồng ý, hắn tất nhiên biết Hào Liệt muốn thống nhất nhận thức chính là muốn cho tất cả bí thư chi bộ đều nhất trí với nhau, đoàn kết chặt chẽ, để không phải ngươi một câu ta một câu trong hội nghị. Lúc đó thôn này muốn nuôi dê, thôn kia muốn phát triển thuốc lá sẽ gây ra ấn tượng xã Lật Tử Bình không đoàn kết trong mắt lãnh đạo.

- Tôi cũng đồng ý!

Vạn Quốc Thư trầm ngâm một lúc rồi nói, vẻ mặt hắn lập tức trở nên nghiêm nghị, hắn dùng giọng thấm thía nói với Trương Thanh Vân:

- Tiểu Trương à, công việc này cậu phải làm cho tốt, vốn tôi định nhờ Lưu Hoan làm nhưng vợ cậu ấy lại sắp sinh, vài ngày nữa mới rãnh rổi được. Lần này ban ngành lãnh đạo đều phải điều chỉnh, xã Lật Tử Bình chúng ta nhất định phải tạo ra một ấn tượng tốt với các ban lãnh đạo, có phải không?

Trương Thanh Vân chăm chú nghe, hắn gật đầu nói:

- Bí thư Vạn, anh cứ yên tâm! Tôi cũng đã làm việc được vài năm, trong lòng đều biết chuyện nào nặng nhẹ, nhưng...Xã đã làm báo cáo chưa?

Vạn Quốc Thư cười nói:

- Lão Hồ, đưa báo cáo của chúng ta cho Tiểu Trương xem qua, như vậy cũng làm cho tư tưởng hắn được đả thông.

Trương Thanh Vân tiếp nhận một phần kế hoạch công tác kinh tế sơ lược năm mới trong tay Hào Liệt, hắn xem xét bằng ánh mắt chăm chú. Hai người Vạn Quốc Thư cũng không quấy rầy hắn, một lúc lâu sau Hào Liệt mới lên tiếng:

- Thế nào? Cậu là sinh viên, tôi và lão Vạn đều không có bằng đại học, cậu có ý kiến gì không?

Trương Thanh Vân hơi sững sốt, trong đầu hắn cố gắng lựa chọn từ. Thật ra bản kế hoạch của Hào Liệt rất bình thường, không bày ra được ưu thế của xã Lật Tử Bình, có thể nói bản báo cáo rất đúng quy củ, không sơ hở nhưng cũng không có điểm nhấn, có nhiều phần rất đáng để bàn luận.

- Chủ tịch Hào tự tay viết báo cáo thì còn gì để bàn cãi nữa? Rõ ràng là nhìn xa trông rộng, rất trình độ. Nhưng tôi nghe nói chủ tịch huyện tân nhiệm trước kia từng làm quan phụ mẫu trong phòng nông nghiệp tỉnh, điều kiện trong xã chúng ta không bằng nơi khác nhưng nông nghiệp vẫn là chủ đạo. Ví dụ như gia công và sản xuất trà, đều là một ngành chung trong cả huyện. Chủ tịch Hào, Bí thư Vạn, các anh xem...

Trương Thanh Vân mở lời rất uyển chuyển.

Hào Liệt và Vạn Quốc Thư vừa nghe thì cặp mắt đã phát sáng, Vạn Quốc Thư vỗ đùi nói:

- Hảo tiểu tử, trước kia tôi còn không để ý đến cậu, không ngờ sau khi tiếp thu những kiến thức của lãnh đạo thì trở nên tài giỏi như vậy. Đề nghị này rất tốt, gần đây Lật Tử Bình chúng ta là xã đẩy mạnh sản xuất trà, nhưng vài năm gần đây cũng chịu nhiều thiên tai, hơn nữa những nhà máy chè cũng làm ăn không tốt, vì vậy mà phương diện này vẫn mãi không phát triển mạnh, cậu đề nghị đểm này rất tốt.

Vạn Quốc Thư vừa nói xong thì Hào Liệt cũng đồng ý, cuối cùng hai người thỏa thuận với nhau để Trương Thanh Vân sửa chữa lại phần báo cáo. Cũng vì vậy mà lúc này mối quan hệ giữa ba người được kéo lại khá thân cận.

- Cốc cốc cốc!

Tiếng đập cửa lại vang lên.

Ba người Trương Thanh Vân đều nhìn lại, một người đàn ông trung niên hơn bốn mươi đang đứng trước cửa. Người này mặc âu phục thẳng thớm, tóc chải chỉnh tề, nhìn qua có chút khí phách.

- Ôi, chủ nhiệm Liễu, ngọn gió nào thổi anh đến đây? Tôi và lão Hào đang chuẩn bị đến thăm hỏi anh.

Vạn Quốc Thư trở nên sửng sốt, hắn lập tức đứng dậy nói.

- Chủ nhiệm Liễu sao?

Trương Thanh Vân cũng sững sờ, trong đầu lập tức có phản ứng, đây không phải là chủ nhiệm văn phòng huyện ủy Liễu Thanh sao? Trương Thanh Vân vừa nghĩ đến đây thì lâp tức đứng dậy chuẩn bị chào hỏi.

- Khỏi, khỏi, lão Vạn! Cậu lập tức dọn dẹp nhanh lên, huyện trưởng Lệ bây giờ đang ở ngay bên cạnh, sẽ lập tức đến đây.

Liễu Thanh vừa cười vừa nói.

Vẻ mặt Vạn Quốc Thư và Hào Liệt lập tức biến đổi, chủ tịch huyện vừa mới đến nhận chức đã cải trang vi hành rồi sao? Bạn đang xem tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

- Nhanh, nhanh! Tiểu trương, cậu đem những túi này đặt trong tủ quần áo, nhanh chóng thu dọn phòng cho sạch sẽ. À, lập tức thông báo cho nhân viên phục vụ dâng trà.

Vạn Quốc Thư liên tục nói, chính hắn cũng nhanh chóng mặc áo khoác vừa cởi ra lên người.

- Ha ha, bí thư Vạn, chủ tịch Hào, không cần đâu, hôm nay tôi chỉ tùy tiện ghé qua mà thôi, chỉ muốn biết mặt các các bộ xã, mọi người cứ tùy ý là được.

Trương Thanh Vân vừa chuẩn bị hành động thì ngoài cửa lập tức truyền đến một tiếng cười cởi mở.

Đây là lần đầu tiên Trương Thanh Vân gặp mặt Lệ Cương, người này quả thật còn rất trẻ, vóc dáng cao ráo, làn da trắng, mặt chữ quốc, nhìn lên rất uy nghiêm. Nụ cười của Lệ Cương rất hòa ái, tuy tuổi không lớn nhưng vẫn bảo trì khoảng cách với cấp dưới rất khá, như vậy làm cho kẻ khác cảm giác được điệu bộ lãnh đạo cực kỳ rõ ràng.

 
Bình luận


Chương 4: Lần đầu gặp mặt chủ tịch huyện

- À, Lệ chủ tịch, ngài xem, ngài xem...Chúng tôi còn chưa chuẩn bị bất cứ thứ gì, điều này...Rõ ràng không có ý tứ!

Vạn Quốc Thư ngượng ngùng nói.

- Ha ha, cái này cũng không trách mọi người được, là tôi nóng vội, cũng quên không chào hỏi mọi người.

Lệ Cương cười nói, hắn vừa nói vừa bắt tay thật chặt với Vạn Quốc Thư.

Hào Liệt cũng tiến lên phía trước chào hỏi, cũng liên tục nói lời xấu hổ.

- Vị này là?

Lệ Cương nhìn Trương Thanh Vân rồi nở nụ cười nói.

- Chào Lệ huyện trưởng, tôi là Trương Thanh Vân, cũng là người xã Lật Tử Bình, hiện nay đang học trong ban huấn luyện thanh niên. Hôm nay lãnh đạo xã đến nên vội vàng lại đây báo cáo một chút tình hình học tập trong trường đảng.

Trương Thanh Vân nói với giọng điệu không kiêu ngạo cũng không xu nịnh.

- Ban huấn luyện thanh niên sao?

Lệ Cương cười rồi lập tức nói:

- Ban huấn luyện thanh niên chính là cái nôi của cán bộ đảng chúng ta, cậu cần phải nắm chắc cơ hội lần này.

Lệ Cương vừa nói vừa bắt tay với Trương Thanh Vân.

Sau khi khách và chủ chào hỏi nhau một lượt, vì phòng quá nhỏ mà Vạn Quốc Thư và Hào Liệt chỉ biết ngồi trên giường, Trương Thanh Vân cũng chỉ có thể đứng. Lúc này nhân viên nhà khách cũng đã dâng trà lên, sau khi rót trà cho mọi người thì lập tức lui ra ngoài.

- Bí thư Vạn, chủ tịch Hào, tôi cũng chỉ vừa được cất nhắc đến huyện Ung Bình, lúc này hai mắt tối đen, sau này cần các anh chiếu cố nhiều hơn.

Lệ Cương nở nụ cười nói.

Vạn Quốc Thư và Hào Liệt tất nhiên liên tục gật đầu, sau đó hai bên lại bàn đến tình hình xã Lật Tử Bình. Trong lúc nói chuyện thì Vạn Quốc Thư cũng nói ra những điểm khó khăn của Lật Tử Bình vào lúc này, hy vọng huyện ủy có thể kiến thiết kinh tế cho xã.

- Bí thư Vạn, theo những gì tôi biết thì Lật Tử Bình tuy là xã vùng sâu nhưng vẫn có ưu thế, các người có kế hoạch gì cho sự phát triển tiếp theo của Lật Tử Bình không? Chúng ta tùy tiện tâm sự một lúc cho rõ ràng.

Lệ Cương nói.

Vạn Quốc Thư và Hào Liệt đưa mắt nhìn nhau, bọn họ vốn có kế hoạch nhưng vừa rồi bị sững sốt, nhất thời cũng không biết nên trả lời thế nào. Nhưng Vạn Quốc Thư dù sao cũng là lão hồ ly thành tinh, sau khi suy nghĩ một lúc thì mở miệng nói:

- Tiểu Trương, ngươi nói rõ cho huyện trưởng Liễu biết rõ một chút, thanh niên các ngươi ăn nói không được lưu loát, nếu có gì không tốt thì tôi và chủ tịch Hào sẽ bổ sung.

Vạn Quốc Thư cũng lập tức nhìn Lệ Cương rồi giải thích:

- Tiểu Trương lúc này kiêm thư ký xã, tiểu tử này có trình độ, đã giúp đỡ rất nhiều đối với những lão đại thô kệch như chúng tôi.

Trong lòng Trương Thanh Vân thầm cảm thấy buồn cười nhưng cũng thầm cảm thán đúng là gừng càng già càng cay. Theo như lời Vạn Quốc Thư thì dù Trương Thanh Vân hắn báo cáo không tốt thì cũng sẽ không lưu lại bất kỳ ấn tượng xấu nào đối với lãnh đạo, ngược lại Vạn Quốc Thư còn được vang danh chú ý bồi dưỡng thanh niên, có thể nói là một mũi tên bắn trúng hai chim.

Tất nhiên đây cũng chính là cơ hội của Trương Thanh Vân, hắn hơi trầm ngâm một chút, sau khi làm rõ những gì đang suy nghĩ thì nói:

- Huyện trưởng Lệ, vẫn là câu nói của ngài, Lật Tử Bình tuy là xã vùng núi xa xôi nhưng chúng ta quả thật có ưu thế. Những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của bí thư Vạn và chủ tịch Hào thì Lật Tử Bình đã có được rất nhiều thành tích, điều này thì không cần phải bàn cãi.

- Trọng tâm công tác trong giai đoạn kinh tế tiếp theo của Lật Tử Bình chúng tôi đều đặt trên lá trà và thuốc lá. Xã Lật Tử Bình ở gần ba mươi độ vĩ bắc, rất thích hợp để trồng chè, có thể nói chè vẫn luôn là hạng mục ưu thế truyền thống trong xã Lật Tử Bình.

- Bước tiếp theo chúng tôi...

Trương Thanh Vân nói lưu loát trong vòng mười phút, hắn nói rất cẩn thận, từ những vấn đề chăm sóc của dân chúng cho đến sản xuất chè trong các nhà máy, tiêu thụ chè, thiết kế nhãn hiệu và quy hoạch sản phẩm. Hắn nói rất chuyên nghiệp, rất thực tế, trong đó hắn nhấn mạnh chức năng chuyển biến của nhà nước, những quy hoạch của huyện ủy, đồng thời còn dẫn chứng rất nhiều tác dụng về mọi mặt.

Sau đó Trương Thanh Vân lại tiếp tục nói về ý nghĩa của việc phát triển cây thuốc lá, đưa ra những liên tưởng cụ thể thế nào là phát triển cây thuốc lá gắn liền với bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Mỗi câu mỗi chữ của hắn đều là phát triển gắn chặt với vặn kiện của trung ương. Mọi người nghe mà liên tục gật đầu, trong mắt Vạn Quốc Thư và Hào Liệt liên tục bùng lên những cái nhìn quái dị.

Cơ hội chỉ luôn đến tay những người có chuẩn bị, Trương Thanh Vân sở dĩ có thể nói ra được nhiều thứ như vậy, ngoài những kinh nghiệm kiếp trước thì cũng nhờ vào những nghiên cứu trong khoảng thời gian gần đây. Hắn không những nghiên cứu sự việc mà còn nghiên cứu con người, bối cảnh của Lệ Cương đã quá rõ ràng, những lời nói mà hắn nói ra chính là cố ý tạo ấn tượng với Lệ Cương.

Quả nhiên sau khi nghe xong báo cáo thì Lệ Cương dùng ánh mắt rất có thâm ý nhìn Trương Thanh Vân. Lúc này Trương Thanh Vân tin vị chủ tịch huyện đã nhớ kỹ tên mình. Đồng thời Thanh Vân cũng cực kỳ quan tâm đến vẻ mặt của Liễu Thanh, hắn thấy gương mặt tên này có chút chấn động nhưng lòng dạ quá sâu, cũng không xuất hiện bất kỳ biểu cảm nào.

- Được rồi, Tiểu Trương báo cáo rất tốt, xem ra ban ngành lãnh đạo của Lật Tử Bình làm việc rất hiệu quả, như vậy tôi cũng yên tâm hơn.

Lệ Cương thản nhiên nói giống như không quá mức hứng thú.

Sau đó Lệ Cương cùng đám người Vạn Quốc Thư nói chuyện phiếm vài câu, sau đó vội đứng dậy nói muốn đi sang gặp mặt những cán bộ xã Yên Sơn. Vạn Quốc Thư và Hào Liệt lập tức đứng dậy tiễn khách, sau đó Lệ Cương rời khỏi phòng.

- Tiểu Trương, phán đoán của cậu có phải đã sai lầm rồi không, vì sao biểu hiện của huyện trưởng lại lãnh đạm như vậy?

Sau khi tiễn lãnh đạo ra ngoài thì Hào Liệt đi vào hỏi bằng giọng có chút lo lắng.

Trương Thanh Vân cười nói:

- Chủ tịch Hào, huyện trưởng Lệ vừa mới nhận chức không lâu sao có thể tùy tiện biểu hiện thái độ được? Ngài yên tâm đi, chủ tịch Hào, chúng ta cần phải tin tưởng lãnh đạo. Chỉ cần chính sách của chúng ta được nhân dân ủng hộ thì còn ai dám nói gì nữa?

Vạn Quốc Thư khẽ cười nói:

- Huyện trưởng Lệ này vẫn còn trẻ tuổi và hoàn toàn không tầm thường. Tiểu Trương nói đúng, kế hoạch lần này của chúng ta không thể dao động, nếu nói một đằng làm một nẻo thì sẽ tạo ra ấn tượng không tốt đối với lãnh đạo. Tiểu Trương, chuyện này chúng ta giao cho cậu làm, vào buổi tối cậu ghi những gì vừa nói lại cho chúng ta, khi trở về sẽ luận công ban thưởng.

Trương Thanh Vân khiêm tốn cười, hắn mở lời cảm tạ lãnh đạo đã tín nhiệm, sau đó cũng không còn chuyện gì nên hắn cáo từ về nhà.

Trương Thanh Vân về đến nhà thì viết một hơi cho xong bản báo cáo. Lúc này trong lòng hắn rất hưng phấn, không phải chỉ đơn thuần vì nguyên nhân được gặp chủ tịch huyện Lệ Cương, quan trọng là hắn đã phát hiện ra phán đoán của mình rất chính xác. Lệ Cương vừa mới đến nhận chức, người này cũng ý thức được vấn đề khó triển khai và mở rộng công tác, những thứ này Trương Thanh Vân đã phát hiện ra từ những biểu hiện của Lệ Cương.

Trương Thanh Vân tin rằng sẽ không bao lâu nữa thì Lệ Cương sẽ có hành động, tuy cơ hội của hắn là không lớn nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

- Thanh Vân, con ở trong phòng cả nửa ngày, đang làm gì vậy? Mau đi ra ăn cơm, nhanh lên!

Ngoài cửa truyền đến tiếng gọi của Doãn Tố Nga.

Trương Thanh Vân khẽ duỗi lưng mệt mỏi, hắn chậm rãi tiến ra phòng khách.

- Ôi, cán bộ nhà chúng ta đã trở lại rồi sao? Thế nào? Công việc học hành lúc này vẫn ổn định chứ?

Doãn Tố Mai mà Trương Thanh Vân gọi là dì có bộ dạng rất giống mẹ hắn, nhưng Doãn Tố Mai nhỏ tuổi hơn, đồng thời cũng không đeo kính.

Trong trí nhớ của Trương Thanh Vân thì cha chính là con một và mẹ thì cũng chỉ có một em gái, vì vậy quan hệ giữa hai nhà rất thân thiết, dì và dượng đều làm kinh doanh, gia cảnh cũng rất khá, cũng rất thương Trương Thanh Vân.

Trương Thanh Vân nở nụ cười xấu hổ, hắn nói: Bạn đang xem tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

- Dì cũng đừng chê cười con, phải đi vào trong vùng núi hai năm, đúng là phục vụ cho nhân dân không phải chuyện dễ.

- Tiểu tử!

Doãn Tố Mai cười nói:

- Thanh Vân nhà chúng ta có gì không tốt chứ? Lần trước em đã nói chuyện với chị Mã để tác hợp Mã San cho Trương Thanh Vân nhà chúng ta. Lúc đó chị Mã nói rằng không được, Mã San còn nhỏ tuổi, hơn nữa Mã Đống Lương còn chuẩn bị đưa nó ra ngoài đào tạo, tạm thời không nghĩ đến chuyện bạn trai, lúc đó em đã tức giận đến mức thiếu chút nữa trở mặt với mụ ta.

Vẻ mặt Trương Thanh Vân trở nên lúng túng, người nhà vì chuyện bạn gái của hắn mà cực kỳ quan tâm. Nhưng hắn lại làm việc trong xã vùng sâu, điều kiện trong nhà cũng không quá tốt, là loại người điển hình chẳng cao chẳng thấp.

Trương Thanh Vân cũng biết Mã San trong lời nói của Doãn Tố Mai. Mã San chính là bạn học của hắn hồi phổ thông, mẹ nàng ta cũng là cô giáo nhưng cha của nàng là người có tiền, mở mỏ than, rất hùng mạnh. Dì của Thanh Vân đến tìm nhà nàng ta nói lời hôn sự rõ ràng là chuyện đùa.

 
Bình luận


Chương 5: Bữa tiệc với các bạn học

- Dì, người nên thanh tĩnh lại, trước tiên phải tìm cho Tiểu Ngải một bạn trai đứng đắn mới đúng, vấn đề bạn gái thì chính cháu sẽ tự lo lấy.

Trương Thanh Vân cười nói, Tiểu Ngải trong lời nói của hắn chính là Ngải Linh, là em họ của hắn, chỉ nhỏ hơn hắn một tuổi mà thôi.

- Tiểu Ngải không cần phải lo lắng!

Doãn Tố Mai cười nói:

- Người mà dì cảm thấy lo lắng chính là cháu, bộ dạng rõ ràng khá đẹp trai, có công việc rõ ràng mà không tìm được bạn gái vừa mắt sao? Vấn đề này làm chúng ta nóng ruột chết người.

- Ôi dào, được rồi, được rồi, mọi người ăn cơm thôi! Không nói đến vấn đề này nữa.

Trương Thanh Vân nói lớn, những người phụ nữ có tuổi thường luôn miệng nhắc đến vấn đề cưới hỏi, rõ ràng lúc này hắn cũng không có tâm tư nghĩ đến vấn đề bạn gái.

Doãn Tố Mai thấy phản ứng của Trương Thanh Vân dữ dội như vậy thì đảo mắt nhìn Doãn Tố Nga, cả hai đều lắc đầu, cũng không nhắc đến vấn đề kia nữa.

- Muốn ăn cơm thì tự mình dọn dẹp đi, cha con cũng đang trở về, mẹ vào phòng lấy rượu!

Doãn Tố Nga tức giận nói, rõ ràng bà không hài lòng với biểu hiện vừa rồi của Trương Thanh Vân.

Trương Thanh Vân khẽ lè lưỡi, hắn đang định đứng dậy thì điện thoại trong túi đột nhiên vang lên.

- Alo, Thanh Vân à? Ra họp lớp nào! Chúng ta đang ở Kim Sắc Thế Kỷ, có mỹ nhân nữa đấy!

Người gọi điện cho Trương Thanh Vân chính là bạn học thời phổ thông Trần Mại, tiểu tử Trần Mại này cùng hắn thi vào làm nhân viên nhà nước cùng một đợt. Nhưng cha Trần Mại chính là cục trưởng cục công an, có bối cảnh nên chỉ cần lăn lộn vài năm trong quan trường đã là đội trưởng cảnh sát giao thông đội ba. Dù hắn không có cấp bậc hành chính nhưng công việc rất béo bở, khá hơn Trương Thanh Vân rất nhiều.

- Hôm nay là ngày gì vậy Trần ca? Tôi đã về thị trấn hơn một tháng nhưng bây giờ mới nghe thấy anh kêu gọi. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Trương Thanh Vân cười nói.

- Kêu gọi cái đầu cậu, gần đây tôi lên thành phố huấn luyện, mãi lúc này mới trở về. Được rồi, đừng nói nhảm nữa, tiểu tử cậu có đến không?

Trần Mại cười ha hả nói.

- Trần ca đã kêu gọi mà tôi không đến sao được? Tôi vẫn còn muốn sống trong huyện Ung Bình. Được rồi, tôi sẽ đến ngay.

Trương Thanh Vân nói xong thì lập tức cúp điện thoại.

Vì có việc nên Trương Thanh Vân cũng không ăn cơm ở nhà, Doãn Tố Nga cũng không hỏi hắn đi làm chuyện gì. Con trai đã lớn rồi, bà bây giờ cũng khó trông nom được Thanh Vân.

Kim Sắc Thế Kỷ là một sân chơi khá lớn trong trung tâm huyện, ăn uống, karaoke, mát xa...Đầy đủ mọi thứ. Nghe nói ông chủ Kim Sắc Thế Kỷ là người thân của phó chủ tịch huyện, Trương Thanh Vân cũng không thường xuyên vào đây, hắn có rất ít tiền, nếu muốn vào đây ăn chơi thì phải là loại người hoang phí.

Sau khi nhận được điện thoại của Trần Mại thì Trương Thanh Vân đã biết chắc tên này sắp lên cấp, nếu đã được lên tỉnh học và trở về thì chắc chắn sẽ được đề bạt, nói không chừng sang năm tên này sẽ là đại đội trưởng rồi.

Trương Thanh Vân cũng chỉ biết cười khổ với điều này, hắn biết rõ Trần Vân Sơn cha của Trần Mại có quan hệ rất thân thiết với phó huyện trưởng Vũ. Lúc này Lệ Cương vừa mới đến huyện nhận chức mà Trần Vân Sơn còn dám đề bạt con mình, điều này chứng tỏ khứu giác chính trị của cha Trần Mại không được nhạy bén.

Lẽ ra với quan hệ giữa Trương Thanh Vân và Trần Mại thì hắn hoàn toàn có thể nhắc nhở, nhưng Thanh Vân cũng biết, lúc này dù nhắc nhở thì người ta cũng không nghe, sợ rằng sẽ phản tác dụng. Vì vậy Trương Thanh Vân đành phải vứt bỏ ý nghĩ này ngay lập tức.

Tiểu tử Trần Mại này rất hào sảng nhưng cũng không phải loại người ngu ngốc, hắn quan hệ rất rộng. Trương Thanh Vân cũng biết xông pha như vậy rất rất có lợi cho thanh niên thiếu kinh nghiệm.

- Trời ạ, Thanh Vân, một thời gian ngắn không gặp mà cậu thay đổi nhanh quá. Trước đây cậu ăn mặc với bộ dạng rất chó má, thiếu chút nữa làm tôi không nhận ra.

Khi Trương Thanh Vân đẩy cánh cửa phòng thì Trần Mại đã hét lên.

Trương Thanh Vân đảo mắt nhìn, người đến đây quả nhiên rất nhiều, có vài người hắn quen mặt, đều là bạn học thời phổ thông. Một người trong số đó chính là Ôn Hiểu Lan, bạn gái của Trần Mại, là con gái của trưởng phòng bảo vệ môi trường. Có hai bạn học đã trở thành giáo viên là Lưu Cường Và Hào Diễm, có hai người làm bác sĩ là Trương Quốc Cường và Hạ Quân, Mã San mà Doãn Tố Mai nhắc đến cũng có trong số người ngồi trong phòng.

Cũng có vài người mà Trương Thanh Vân không quen, nhưng hắn từ quần áo trên người bọn họ mà phán đoán những người này đều là công an. Những người này có thể đi vào nơi này cùng Trần Mại thì rõ ràng là tâm phúc hoặc là đồng minh.

- Ha ha, Trần ca vẫn còn nhớ đến huynh đệ và mời đến uống chén rượu nhạt, tôi tưởng rằng cậu đã quên mất rồi.

Trương Thanh Vân cười ha hả, hai người lập tức ôm lấy nhau thật chặt, sau đó Trương Thanh Vân mới chào hỏi từng người trong phòng.

Những thay đổi của Trương Thanh Vân lúc này vô cùng lớn, trước kia tính cách của hắn phần lớn hướng nội, bộ dạng còn cực kỳ lôi thôi. Nhưng lúc này hắn đã chú ý cách ăn mặc, nói chuyện cũng rất khôi hài làm đám bạn học nhìn hắn bằng ánh mắt khác biệt.

- Thanh Vân, để tôi giới thiệu với cậu hai người anh em. Đây là đội trưởng đội cảnh sát giao thông số bốn Vương Xuân, đây là đội trưởng đội cảnh sát giao thông số năm Vương Cường.

Trần Mại chỉ về phía hai vị huynh đệ ngồi bên cạnh rồi cười ha hả nói với Trương Thanh Vân.

Trương Thanh Vân bắt tay với hai người kia rất nhiệt tình, đồng thời cũng thầm nghĩ những phán đoán của mình cũng không tệ. Chắc chắn Trần Mại đang trong quá trình lấy lòng cấp dưới.

Sau khi mọi người chào hỏi nhau một lượt thì cùng ngồi xuống, khi Trương Thanh Vân ngồi xuống mới phát hiện ra mình ở ngay bên cạnh Mã San. Vấn đề này vốn cũng không có gì quan trọng, nhưng sau khi Trương Thanh Vân nghe Doãn Tố Mai nói đến chuyện đã từng nhắc đến vấn đề kết hôn với mẹ Mã San thì dù sao cũng có chút mất tự nhiên, nhưng hắn cũng khẽ gật đầu với Mã San.

- Này, Thanh Vân, cậu nên đến cục công an làm việc đi, suốt ngày cứ phải chui rúc trong xã vùng sâu đó làm huynh đệ như tôi cũng không đành lòng.

Trần Mại vỗ vỗ bả vai Trương Thanh Vân rồi dùng giọng nghiêm trang nói.

Trương Thanh Vân khẽ cười, trong lòng cũng có chút cảm động, nếu theo lẽ thường thì chính mình đến lăn lộn trong cục công an cũng là một lựa chọn rất tốt. Nếu dựa vào mối quan hệ giữa hắn và Trần Mại thì kiếm một chức quan cũng không quá khó.

Nhưng lúc này Trương Thanh Vân hắn đã có ý nghĩ khác, cục công an tuy khá béo bở nhưng không dễ dàng được đề bạt. Hơn nữa vấn đề Trần Vân Sơn đề bạt Trần Mại cũng bị người ta lên án, nếu có thêm hắn thì chắc chắn sẽ chạy không thoát tội kết bè kết cánh.

Trương Thanh Vân vừa nghĩ đến đây thì lập tức dùng giọng điệu đùa giỡn nói:

- Trần Mại à, tư tưởng của cậu cần phải quán triệt lại, lãnh đạo phái tôi vào xã vùng sâu thì phải chấp hành tuyệt đối, chúng ta không thể nào nói điều kiện với các lãnh đạo được.

Trần Mại trở nên sững sờ, hắn lập tức ngậm miệng không nói được câu nào. Trương Thanh Vân thầm gật đầu, thầm nghĩ vài năm không tiếp xúc thì tiểu tử này đã tiến bộ lên rất nhiều, nếu như lúc vừa tốt nghiệp thì nhất định Trần Mại sẽ nói chuyện tung tóe nước miếng không có dấu hiệu muốn ngừng.

- Thôi được rồi, hôm nay nhóm bạn phổ thông chúng ta gặp mặt nhau, cơ hội này rất hiếm gặp, mọi người nâng ly lên nào.

Trương Thanh Vân thấy Trần Mại có chút xấu hổ thì vội vàng nâng ly chuyển chủ đề.

Trương Thanh Vân nâng ly làm bầu không khí trở nên rộn rã hơn, Hào Diễm cũng nâng ly nói:

- Cụng ly nào, chúng ta kính quan phụ mẫu một ly. Trương Thanh Vân, Trần Mại, đặc biệt là Trần Mại sắp thăng chức, cậu phải uống hai chén mới được.

Trương Thanh Vân cười ha hả, hắn cụng ly với Hào Diễm rồi nói với Ôn Hiểu Lan:

- Hiểu Lan, em cần phải giám sát thật chặt tên khốn này, quan càng cao thì xã giao càng nhiều, không chừng một ngày nào đó bị người ta bắt cóc, lúc đó sẽ phiền phức đấy nhé.

- Cụng ly thôi, tiểu tử cậu ít nói vài câu hại người không được sao? Tôi đây mà được gọi là quan lớn à, còn chưa tới phó phòng, phải gọi là quan tép riu mới đúng.

Trần Mại khẽ đẩy vai Trương Thanh Vân, hắn cười nói, nhưng vẻ mặt vẫn không giấu được chút đắc ý.

 
Bình luận


Chương 6: Mã San

Sau đó tất cả mọi người đương nhiên sẽ chúc rượu nhân vật chính là Trần Mại, kiếp trước Trương Thanh Vân uống rượu rất ít khi say, hôm nay hắn thử đô một chút, không ngờ tình cảnh vẫn cực kỳ dũng mãnh. Khi tất cả đều uống đến ngất ngây thì hắn vẫn còn thanh tỉnh.

- Thanh Vân, chúng ta uống một ly, dù sao anh cũng là quan phụ mẫu.

Khi bầu không khí đang dần trở nên quạnh quẽ thì Mã San đột nhiên nâng ly hướng về phía Thanh Vân nói.

Trương Thanh Vân đảo mắt nhìn nàng, thật ra dù là bạn thời phổ thông nhưng trong ấn tượng thì chính hắn và Mã San cũng không trao đổi với nhau nhiều lắm, chẳng qua chỉ là bạn học cùng huyện, nhiều lúc có chút thân mật mà thôi.

Lúc này Mã San cũng đã uống vào nhiều rượu, gương mặt cũng có chút đỏ ửng, khi đảo mắt nhìn qua thì khá quyến rũ.

- Trời, Thanh Vân cậu còn ngây ngốc làm gì, mỹ nữ mời rượu kìa.

Trần Mại hét toáng lên, hắn lập tức nở nụ cười khá mập mờ:

- À, đúng rồi, thiếu chút nữa tôi quên mất, Thanh Vân chúng ta bây giờ vẫn còn độc thân, không phải Mã San cũng chưa có bạn trai sao? Nếu không thì các người dứt khoát...

Trần Mại vừa nói vừa dùng tay tạo thành một động tác ghép đôi.

Vẻ mặt Thanh Vân hơi biến đổi, hắn vội vàng nâng chén lên uống cạn, mà gương mặt Mã San cũng nóng lên. Nàng cố gắng che dấu vẻ xấu hổ nên uống vào thật mạnh, đáng tiếc là vì uống quá nhanh mà liên tục ho khan rồi chạy vào phòng vệ sinh.

- Hì hì, tiểu tử cậu rõ ràng khá hấp dẫn. Cậu xem bộ dạng Mã San kìa, rõ ràng là ngọc nữ hữu tình! Cậu cần phải biết nắm chắc cơ hội.

Trần Mại ôm lấy bờ vai Trương Thanh Vân rồi dùng giọng ranh mãnh nói.

Trương Thanh Vân cười ngượng ngùng, hắn thầm nghĩ không phải nói giỡn đấy chứ? Người ta đang ngại ta đây không có tiền đồ! Nhưng Thanh Vân cũng không dám nói ra khỏi miệng, hắn khéo léo di chuyển chủ đề.

Cuối cùng thì mọi người trong bàn cũng uống đến mức quay cuồng, Trương Thanh Vân cũng hơi say nhưng những nam nhân khác đều đã bất tỉnh nhân sự. Trần Mại thì tốt hơn một chút nhưng đã bắt đầu nói năng loạn xạ.

Khi đám người đều đã say xỉn không thể chống đỡ nổi thì Ôn Hiểu Lan lập tức tính tiền. Sau đó Trương Thanh Vân trở thành kẻ khổ sở nhất, tất cả nam nhân đều bất tỉnh nhân sự, hắn bắt buộc phải đỡ đám người ra xe, mệt mỏi đến mức lưng muốn gảy lìa.

- Hừ, cuối cùng cũng xong, đám khốn kiếp, cuối cùng cũng biết uống rượu với các ngươi là thế nào rồi. Tôi đây còn chưa kịp uống cho sảng khoái thì đã mệt mỏi chết người.

Sau khi đỡ người cuối cùng ra xe thì Trương Thanh Vân thở dài một hơi rồi mở miệng mắng lớn.

- Anh uống rượu lợi hại như vậy sao? Lau mồ hôi đi, khắp người anh đều là mồ hôi.

Trương Thanh Vân tiện tay nhận lấy chiếc khăn giấy được đưa tới, hắn đột nhiên trở nên sững sờ, lúc này quay đầu mới phát hiện ra người nói chuyện với mình chính là Mã San.

- Ủa, chỉ còn mỗi hai người chúng ta thôi sao?

Trương Thanh Vân đảo mắt nhìn khắp xung quanh, hắn dùng giọng kinh ngạc nói.

Mã San đỏ mặt lên, nàng khẽ gật đầu.

- Chúng ta cũng đi thôi, cũng không còn sớm nữa.

Trương Thanh Vân nói xong thì cảm thấy không ổn, hắn lập tức dùng giọng lễ độ hỏi:

- Nhà của em ở đâu nhỉ?

Mã San trợn trừng mắt, một lúc lâu sau mới hít vào một hơi lấy hết dũng khí nói:

- Nhà em ở đông thành, sao vậy? Anh tình nguyện đưa em về nhà à?

Trương Thanh Vân trở nên sững sờ, người ta đã nói như vậy thì chính hắn cũng không có ý tứ mà từ chối, vì vậy cũng đành phải gật đầu. Mã San nở nụ cười, nàng vội vàng phất tay gọi đến một chiếc taxi.

- Sao anh không muốn vào cục công an, công an không tốt hơn sao?

Sau khi lên xe Mã San lên tiếng phá vỡ bầu không khí lặng lẽ. Khi nàng hơi say thì bộ dạng cực kỳ quyến rũ, ngồi gần nàng làm Trương Thanh Vân cảm thấy rất mất tự nhiên. Trương Thanh Vân kiếp trước đã từng gặp qua rất nhiều trường hợp rất xấu hổ, nhưng khi nghĩ đến tình cảnh Doãn Tố Nga đến nhà nàng cầu hôn cho mình thì quả thật trở nên lúng túng. Nguồn tại http://Truyện FULL

- Điều này rất khó nói, anh không muốn gây ra phiền phức cho Trần Mại. Nếu anh đến cục công an thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều mối quan hệ của hắn, nợ nhân tình quá nhiều là chuyện không tốt, thanh niên nên tích lũy kinh nghiệm thì hay hơn.

Một lúc sau Trương Thanh Vân mới chậm rãi nói, ánh mắt hắn lại nhìn qua cửa kính. Những tình cảnh đau xót trong kiếp trước lại xẹt qua đầu, hắn đột nhiên cảm giác được chính mình cực kỳ hạnh phúc.

Mã San cũng không nói thêm điều gì, nhưng ánh mắt của nàng nhìn về phía Trương Thanh Vân đã có thêm chút mê ly. Thật ra nàng cũng biết chuyện Doãn Tố Mai đến nhà cầu hôn, khi còn học phổ thông nàng cùng Trương Thanh Vân ít tiếp xúc nhưng hắn lúc nào cũng đứng đầu trong trường, trong lúc vô tình nàng đã có nhiều hảo cảm với hắn. Tất cả cũng chỉ như vậy mà thôi, nàng cũng không để ý đến vấn đề mẫu thân từ chối cầu hôn trước đó.

Nhưng tối nay Mã San lại gặp Trương Thanh Vân một lần nữa, lúc này nàng phát hiện đối phương đã thay đổi rất nhiều, dù là khí chất hay hình tượng thì có sự khác biệt rất lớn so với năm xưa. Mã San có gia cảnh rất tốt, hơn nữa lại xinh đẹp, là bác sĩ bệnh viện, người theo đuổi rất nhiều, vì vậy mà tầm mắt của nàng cũng rất cao.

Nhưng tối nay trong lòng Mã San lại có chút rung động, loại cảm giác này rất kỳ quái, nàng cũng không thể nói cho rõ ràng. Loại rung động này tuy chẳng phải tình yêu nhưng không thể nghi ngờ nàng đã nhớ kỹ Trương Thanh Vân.

- Đến nhà rồi, cám ơn anh đã tiễn em về nhà! Tiền xe em đã thanh toán rồi.

Sau khi nghe những lời của Mã San thì Trương Thanh Vân mới giật mình thanh tỉnh trở lại, hắn vội vàng nở nụ cười hối lỗi, hắn cũng không khách khí với Mã San mà gật đầu rồi đóng ngay cửa xe lại. Mã San là người phụ nữ tốt nhưng hiện nay Trương Thanh Vân cũng không có tâm tư này. Huống hồ gia cảnh của hắn và nàng chênh lệch nhau quá lớn, hắn cũng không muốn quấn lấy phiền phức, kiếp trước hắn chính là một người khá cao ngạo.

Vài ngày sau Trương Thanh Vân đều chạy qua chạy lại giữa trường đảng và nhà khách Tây Hồ, khóa học ở trường đảng không thể bỏ lỡ, nhiệm vụ mà bí thư Vạn đã bố trí cũng phải chăm chỉ hoàn thành. May mà hắn đã làm việc ở xã Lật Tử Bình nhiều năm, cũng biết nên xử lý cán bộ như thế nào và tích lũy được một vài kinh nghiệm, vì vậy công tác thống nhất tư tưởng cũng hoàn thành rất thuận lợi. Kiếp trước hắn đã rèn luyện được tài ăn nói, lúc này cũng đã phát huy được công dụng, các bí thư chi bộ thôn cũng đánh giá hắn rất tốt.

Điều duy nhất làm hắn cảm thấy mệt mỏi chính là mình không có xe, mỗi lần cũng chỉ biết đi bộ. Trường đảng và nhà khách cũng cách nhau vài cây số, có khi mỗi ngày phải chạy vài lần, vì vậy mà sau vài ngày hắn đã cảm thấy rất mệt mỏi.

Vào buổi trưa một ngày, Trương Thanh Vân từ trong nhà khách Tây Hồ đi ra, hắn đi bộ đến trường đảng. Khi đi bộ đến chân núi Hổ sơn thì nghe thấy phía sau có còi xe hơi, hắn vội vàng đứng sát vào lề rồi quay đầu nhìn về phía sau, lúc này mới ngạc nhiên phát hiện ra đó là xe của Lệ Cương.

- Huyện trưởng Lệ muốn đi thị sát ban huấn luyện thanh niên sao?

Trương Thanh Vân thầm nghĩ trong lòng:

- Tại sao không thông báo trước?

Hắn lập tức quay đầu lại nhìn một lần nữa, lúc này mới hiểu là chuyện gì xảy ra.

Có lẽ Lệ Cương muốn đi đến Hiểu Nhĩ Sơn Trang. Nếu nói đến Hiểu Nhĩ Sơn Trang thì phải kể đến một chuyện cũ, gần đây trung ương hạ lệnh làm quan phải liêm khiết, không được lợi dụng chuyện công để tổ chức ăn uống linh đình.

Nếu trên đã có chính sách thì dưới có đối sách, trong huyện Ung Bình, các cấp quan viên trong huyện tụ tập nhau ăn uống bên ngoài rất đông, cũng vì vậy mà làm cho những sơn trang hào hoa và bí mật trở nên hưng thịnh.

Hiểu Nhĩ Sơn Trang tọa lại trên sườn núi Hổ sơn, Trương Thanh Vân cũng đã từng đến đây một lần. Nếu nhìn vẻ bề ngoài thì Hiểu Nhĩ Sơn Trang giống như nhà dân nhưng thiết bị và tình cảnh bên trong cũng không thua kém gì nhà khách Tây Hồ. Đây là nơi các cơ quan trong huyện tổ chức chiêu đãi, những cán bộ xã vào huyện cũng rất thích đến chỗ này.

Trương Thanh Vân vừa nghĩ đến đây thì lập tức muốn mượn cơ hội né tránh, nhưng một tiếng két vang lên, chiếc xe hơi Santana* của Lệ Cương vững vàng dừng lại ngay bên cạnh. Cửa sổ sau của chiếc xe chậm rãi hạ xuống, người ngồi bên trong chính là Lệ Cương.

(*: Một loại xe hơi của hãng Santana Tây Ban Nha.)

 
Bình luận


Chương 7: Làm hướng dẫn viên du lịch cho chủ tịch huyện

- Chào huyện trưởng Lệ! Không ngờ có thể gặp được ngài ở đây! Ngài muốn đến thị sát trường đảng sao?

Trương Thanh Vân vội vàng dùng giọng nhiệt tình nói.

- Cậu là Tiểu Trương phải không? Lên xe đi theo tôi một lúc. Nghe nói cậu là người địa phương này, chắc chắn quen thuộc tình hình, hai ngày nay tôi đã chạy khắp huyện thành rồi.

Lệ Cương nói bằng giọng rất hòa ái, vẻ mặt không chút nào mất tự nhiên.

Trương Thanh Vân chợt trở nên sững sờ, hắn nhìn kỹ lại thì thấy Lệ Cương rõ ràng không đưa theo tùy tùng, chỉ có một tài xế mà thôi. Vì vậy hắn cũng không khách khí mà đi một vòng quanh xe rồi mở một chiếc cửa ở phía bên kia tiến vào trong.

Lệ Cương thầm gật đầu hài lòng với những biểu hiện phóng khoáng của Trương Thanh Vân. Cán bộ thanh niên phải hăng hái không ngại khổ, nếu rụt rè sợ hãi và khúm núm thì rõ ràng không có tiền đồ.

- Tốt, tôi đang cần một người hướng dẫn, lúc này cậu là người hướng dẫn, cậu chuẩn bị sắp xếp lộ trình đi!

Lệ Cương vừa cười vừa nói.

Trương Thanh Vân đảo mắt nhìn Lệ Cương, vẻ mặt không giống như giả vờ, vì vậy hắn hắng giọng nói:

- Trước tiên chúng ta chạy về phía tây, nơi đó chính là sông Thủy Hà, trạm phát điện Tam Giang lớn nhất huyện Ung Bình cũng nằm cách đó không xa. Hơn nữa phía tây còn có nhà máy xi măng, một nhà máy sản xuất phân lân. Nếu hôm nay huyện trưởng Lệ đã cải trang vi hành thì chúng ta cưỡi ngựa xem hoa một chút cũng tốt.

- Hay, hay cho câu cưỡi ngựa xem hoa, những địa điểm cậu vừa nói tôi còn chưa được đi đến, hôm nay tôi cũng muốn đến xem để mở rộng tầm mắt.

Lệ Cương dùng giọng cao hứng nói, rõ ràng hắn rất hài lòng đối với đối với những phản ứng khá nhanh nhạy của Trương Thanh Vân. Trong lòng Lệ Cương thầm nghĩ tiểu tử này không đơn giản, ý nghĩ rõ ràng, chỉ vài ba câu đã nói rõ trọng điểm, đáng để bồi dưỡng.

Khi nhận được sự khẳng định của chủ tịch huyện thì trong lòng Trương Thanh Vân đã vạch ra kế hoạch. Hắn liên tục chỉ dẫn cho lái xe đi dọc theo con đường cái, trên đường đi Trương Thanh Vân cũng không nhàn rỗi, hắn liên tục giải thích tình cảnh xung quanh cho Lệ Cương.

Ví dụ như đường rẽ đi đến một nơi nào đó, những cơ sở kiến thiết trên đường được làm xong vào ngày tháng năm nào, khi đầu tư những hạng mục đó thì nổ ra những tranh luận ra sao, người phụ trách chủ yếu của hạng mục...Tất cả mọi thứ đều được Trương Thanh Vân nói ra rất sành sõi.

Khi đến trạm thủy điện cùng Lệ Cương đứng trên đập lớn thì Trương Thanh Vân lại tiếp tục giảng giải về năm tháng xây dựng, thời điểm phát điện, cách biên chế công nhân viên chức, tên tuổi của những người phụ trách trạm phát điện qua các thời kỳ...Tất cả đều được Trương Thanh Vân nói ra rất rõ.

Đồng thời Trương Thanh Vân còn tính toán nói ra những quy hoạch khu vực của lãnh đạo các ban nghành tiền nhiệm. Đây chính là kết quả của hơn một tháng miệt mài học tập và nghiên cứu tin tức của Trương Thanh Vân, có một vài số liệu hơi lệch lạc nhưng hắn cũng không đi sâu quá mức. Dù sao hôm nay cũng là một lần cải trang đi khảo sát của huyện trưởng Lệ, quan trọng nhất là để cho huyện trưởng biết rõ vĩ mô, điều này thì Trương Thanh Vân hoàn toàn nắm chắc.

Đồng thời Trương Thanh Vân còn lợi dụng cơ hội đi dạo trên con đập thủy điện để lén gọi điện thoại cho hiệu trưởng trường đảng Lý Dũng để tiết lộ thông tin huyện trưởng Lệ muốn đi khảo sát. Thanh Vân muốn Lý Dũng có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất, tránh khỏi những tình cảnh luống cuống tay chân.

Lệ Cương nghe những lời giải thích của Trương Thanh Vân mà cảm thấy chấn động, đồng thời cũng có chút buồn bực. Hắn thầm nghĩ Trương Thanh Vân chẳng qua chỉ là một cán bộ xã ở Lật Tử Bình, sao lại quen thuộc với những khu vực trong thị trấn như vậy? Vừa nghĩ đến đây thì Lệ Cương vội vàng nói:

- Tiểu Trương, cậu hôm nay đã hoàn toàn để tôi phải mở rộng tầm mắt. Cậu thật sự rất quen thuộc đối với tình huống các thị trấn trong huyện thành.

Trong lòng Trương Thanh Vân chợt cảm thấy kinh hoàng, nhưng lập tức cười lớn nói:

- Đây chẳng qua chỉ là thói quen nghề nghiệp mà thôi, ba thị trấn vùng ven chính là một phần trực thuộc đô thị Ung Bình, trước nay cũng đều là những địa phương mà các xã học tập theo, kinh nghiệm của bọn họ rất đáng để chúng ta học tập.

Lệ Cương khẽ gật đầu tán thưởng, hắn đột nhiên chuyển đề tài nói:

- Công tác phát triển của xã Lật Tử Bình các cậu như thế nào? Lần trước tôi thấy sĩ khí của bí thư Vạn và chủ tịch Hào rất cao.

Trương Thanh Vân thầm kêu một tiếng lợi hại, hắn biết rõ Lệ Cương đang thử chính mình. Hắn cũng phản ứng rất nhanh, chỉ sau khoảnh khắc trầm ngâm đã mở miệng nói:

- Tình hình Lật Tử Bình có chút đặc biệt, đó là nơi tụ tập của các dân tộc thiểu số, huyện ủy và các cơ quan chính phủ vẫn luôn rất quan tâm. Tuy địa phương có chút xa xôi nhưng chúng tôi cũng phát triển rất tốt. Các lãnh đạo đã phái tôi đến đó được hai năm, tôi cũng rất cảm động, tất nhiên cũng thu được khá nhiều lợi ích. Nguồn tại http://Truyện FULL

Những lời nói này Trương Thanh Vân đã cân nhắc từng câu từng chữ, vì là một cán bộ bình thường nên hắn không có quyền lợi phán xét sự hiệu quả của công tác nhà nước, vì vậy cũng chỉ biết tránh nặng tìm nhẹ.

Đồng thời Trương Thanh Vân cũng nhân cơ hội nói rõ thời gian công tác của mình ở xã Lật Tử Bình với Lệ Cương. Hắn tin chỉ cần những điều này cũng đủ cho Lệ Cương biết được mình chẳng qua chỉ là một vị cán bộ cơ sở không có bối cảnh. Hắn lăn lộn trong xã vùng sâu vài năm mới có được cơ hội được đi học trong ban huấn luyện thanh niên, hơn nữa lại được xếp lớp vào giai đoạn cuối cùng. Như vậy chẳng phải đã nói rõ tất cả vấn đề về chính bản thân mình rồi sao?

Lệ Cương chỉ khẽ gật đầu mà không bày tỏ ý kiến, ánh mắt hắn nhìn về phía dòng sống đang cuồn cuộn chảy, đột nhiên lại mở miệng dùng giọng nửa đùa nửa thật nói:

- Tiểu Trương, nhà của cậu cũng ở trong thị trấn, những năm gần đây chắc cũng tốn rất nhiều công sức để được vào làm trong huyện.

Trương Thanh Vân nở nụ cười ngượng ngùng, hắn cũng không phủ nhận điều này. Hắn biết lúc này dù vỗ ngực nói chính mình là một thành phần cách mạng gương mẫu thì thuần túy chỉ là nói bừa, vì vậy hắn nghiêm túc suy nghĩ một lúc mới nói:

- Đúng vậy, chính mình thì không quan tâm nhiều lắm nhưng cha mẹ lại đặc biệt quan tâm. Bọn họ đều là giáo viên trong thị trấn đô thị Ung Bình, ông nội và bà nội của tôi cũng là những công nhân nhà máy phân lân về hưu, lúc này cũng đang ở trong thị trấn. Người già mà, dù sao cũng có chút tư tưởng chủ nghĩa cá nhân.

Khi nói xong những lời này thì trong lòng Trương Thanh Vân thầm thở dài một hơi. Vấn đề này rất khó trả lời, nếu vỗ ngực khẳng định thì không hay nhưng một mực thừa nhận cũng không nên, vì vậy hắn đành khéo léo dẫn dắt câu chuyện trên những người thân trong nhà.

Đồng thời Trương Thanh Vân cũng gián tiếp khai báo bối cảnh của chính mình. Ông nội bà nội của hắn là công nhân, cha mẹ là giáo viên, là mầm mống chính trị khá tốt, cũng không có hậu trường, thân thế cực kỳ trong sạch trong đám người huyện Ung Bình.

- Ông nội và bà nội của cậu chắc cũng rất lớn tuổi, mọi người vẫn khỏe mạnh đấy chứ? Con cháu lúc rãnh rổi phải hiếu kính với ông bà cha mẹ!

Lệ Cương lại di chuyển chủ đề.

Không đợi Trương Thanh Vân kịp trả lời, Lệ Cương đã tiếp tục nói:

- Tiểu Trương, chúng ta nên đi tiếp, không phải cậu nói có nhà máy xi măng sao? Chúng ta đến đó xem thế nào.

Sau đó Trương Thanh Vân lại tiếp tục làm nhiệm vụ hướng dẫn, hắn đưa Lệ Cương đến nhìn qua những nhà máy xi măng và cả nhà máy phân lân duy nhất trong huyện. Trên đường đi Trương Thanh Vân cũng liên tục giải thích, từ quá trình xây dựng nhà máy cho đến tiêu thụ sản phẩm, nguồn gốc của nguyên vật liệu, đồng thời còn có cả sự thay đổi kết cấu tổ chức sau khi trở thành công ty cổ phần...Tất cả đều được nói rõ ràng. Lệ Cương vừa nghe vừa liên tục gật đầu, nét vui vẻ trên mặt lại càng đậm.

Sau khi đi đến nơi này nơi nọ hết ba giờ thì Trương Thanh Vân lại mời Lệ Cương đến ban huấn luyện thanh niên, Lệ Cương đang hào hứng tất nhiên không muốn từ chối.

Khi xe Lệ Cương đến trường đảng thì Lý Dũng đã sớm chuẩn bị sẵn sàng. Khi hắn nhận được điện thoại của Trương Thanh Vân thì vẫn còn nghi ngờ, nhưng hắn là người rất cẩn thận, đã chuẩn bị sẵn mọi việc không dám qua loa đại khái.

Đến khi Lý Dũng thấy Trương Thanh Vân và Lệ Cương cùng nhau đi xuống xe thì thậm chí hắn còn hoài nghi chính mình hoa mắt, một cán bộ xã sao lại đi cùng chủ tịch huyện? Trong vấn đề này có gì đó sao? Vừa nghĩ đến đây thì Lý Dũng vội vàng đảo mắt nhìn về phía Trương Thanh Vân, nhưng hắn cũng chỉ thất vọng, vẻ mặt Trương Thanh Vân vẫn bình tĩnh như không, hắn căn bản không nhìn ra bất kỳ tin tức nào có giá trị.

 
Bình luận


Chương 8: Chủ tịch huyện đi thị sát

- Chào anh, chào anh, hoan nghênh chủ tịch huyện. Chủ tịch Lệ, anh trăm công ngàn việc mà còn dành thời gian đến thị sát trường đảng, tất cả thầy trò trường đảng chúng tôi rất kích động, các học viên lớp huấn luyện cán bộ thanh niên cũng đã tập hợp đông đủ.

Lý Dũng cười ha hả nói.

Vẻ mặt Lệ Cương trở nên có chút trì trệ, hắn khẽ liếc mắt nhìn Trương Thanh Vân. Lúc này Trương Thanh Vân cũng bước về phía trước nói:

- Huyện trưởng Lệ, tất cả các học viên được xếp lớp trong ban huấn luyện cán bộ thanh niên đều là những sinh viên vừa mới tốt nghiệp, vì sợ bọn họ sẽ lo lắng và cuống cuồng tay chân, sợ bọn họ sẽ sai sót trong công tác tiếp đãi, cho nên...

- Cậu đấy, tôi chẳng qua chỉ tùy tiện đến xem xét chút tình hình, huy động nhân lực như vậy thì sẽ có những ảnh hưởng không tốt, bầu không khí đúng là quá mức náo nhiệt.

Lệ Cương giận dữ nói.

Trương Thanh Vân vội vàng cúi đầu không dám mở miệng nhưng trong lòng lại vui mừng nở hoa. Hắn biết rõ chẳng qua Lệ Cương chỉ nói ngoài miệng như vậy mà thôi, lãnh đạo đến thăm hỏi cán bộ thanh niên rõ ràng là chuyện lớn, nếu không phô trương thì sao có hương vị? Vì vậy khi tiếp thu ý chỉ của lãnh đạo thì nhất định phải dựa vào hiện tượng để xem xét bản chất, mà chính xác tiếp thu ý của lãnh đạo cũng thật sự là một thử thách để xác định tư tưởng chính trị có trưởng thành hay không.

Lý Dũng là lão hồ ly trên quan trường sao lại không hiểu những đạo lý này? Khi nhìn thấy Lệ Cương nói có chút tức giận nhưng vẻ mặt rõ ràng đang cười ha hả thì Lý Dũng đảo mắt nhìn chằm chằm Trương Thanh Vân, hắn thầm nghĩ:

- Đúng là hậu sinh khả úy, tiểu tử này không đơn giản.

Sau đó Lệ Cương không thể tránh được phải phát biểu trước toàn thể thanh niên cán bộ. Đám cán bộ này rõ ràng có rất nhiều người vừa mới tốt nghiệp đại học, rất nhiều người là lần đầu tiên nhìn thấy chủ tịch huyện vì vậy mà biểu hiện cực kỳ cao hứng và kích động. Bầu không khí hội trường lúc này cũng bùng lên những con sóng dồn dập, tâm cảnh của Lệ Cương cũng cực kỳ tốt đẹp.

Sau khi Lệ Cương phát biểu xong thì Trương Thanh Vân cũng biết biết điều mà không tiếp tục đứng sau lưng, lúc này có Lý Dũng đi theo, thân phận của hắn sao có thể chen vào? Cho nên hắn rất tự nhiên dung hợp vào trong đám cán bộ thanh niên bên dưới.

- Hiệu trưởng Lý, công tác huấn luyện cán bộ thanh niên trong huyện anh làm rất tốt! Tôi thấy bầu không khí của các học viên rất nhiệt liệt, rõ ràng không thể không nhắc đến công lao của mọi người.

Đây là câu nói khẳng định đầu tiên của Lệ Cương khi đi vào văn phòng của Lý Dũng.

Lý Dũng mặt mày hớn hở, vội vàng nói lời không dám. Hắn nói đây chính là sự coi trọng của các lãnh đạo, mình chẳng qua chỉ chấp hành mà thôi.

- Thế nào, anh là người tiếp xúc với nhiều cán bộ thanh niên nhất, anh thấy trong đợt huấn luyện lần này có người nào đáng được cân nhắc không?

Lý Dũng trở nên sững sờ, đây chính là một vấn đề rất mẫn cảm, hắn cũng không thể trả lời trong phút chốc được. Một vị giáo viên trường đảng đứng bên cạnh Lý Dũng cũng không suy xét quá nhiều, khi thấy Lý Dũng không nói thì lập tức mở miệng:

- Có, Trương Thanh Vân là một cán bộ rất có năng lực trong ban huấn luyện cán bộ thanh niên. Tiểu tử này rất chăm chỉ, chịu khó, lý luận thực tế và bản lĩnh đều rất vững, rõ ràng rất đáng được cân nhắc.

Lý Dũng nghe thấy như vậy mà gương mặt khẽ biến đổi, hắn thầm mắng lão giáo viên nhiều chuyện, vấn đề này mà tùy tiện trả lời được sao? Trương Thanh Vân xuất sắc thì Vương Hiểu Cương sẽ không ưu tú à? Đây rõ ràng là một vấn đề có thể đắc tội với người, nhưng nếu đã đến nước này thì Lý Dũng cũng chỉ biết tiếp tục nói theo mà thôi.

- À, rất tốt! Quốc hội vẫn luôn nhấn mạnh công tác trẻ hóa cán bộ, nếu xét trên phương diện bồi dưỡng cán bộ thanh niên thì huyện ta có lẽ đã đi đầu, tôi cảm thấy rất vui mừng! Text được lấy tại Truyện FULL

Lệ Cương cười nói, nhưng hắn lại lập tức chuyển chủ đề:

- Nhưng vấn đề bồi dưỡng và đề bạt cán bộ thanh niên cũng không thể làm ở mặt ngoài mà phải liên tục quán triệt phương châm và chính sách của trung ương đảng, phải làm sao cho công tác được hoàn thiện. Đồng thời tôi cũng nghe được vài lời đồn đãi, nghe nói vấn đề đề bạt cán bộ ở Ung Bình vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề.

- Vấn đề này chúng ta phải cực kỳ coi trọng, phải có những hành động đả kích hệ tư tưởng sai lầm, để cho phương diện đề bạt cán bộ được công khai minh bạch. Những bước tiến trên phương diện này phải nhanh và mạnh, dù sao thì cũng phải để cho hai thế hệ cán bộ già trẻ giao hòa vào nhau, đây chính là phương châm cơ bản nhất của đảng.

Lý Dũng vừa nghe thấy những lời này thì lập tức nghĩ đến tình cảnh Trương Thanh Vân và Lệ Cương cùng xuống xe, gương mặt hắn biến đổi vài lượt. Những lời nói của Lệ huyện trưởng đều có thâm ý, đây là ám hiệu muốn đề bạt Trương Thanh Vân sao? Hay muốn cảnh báo cho phòng tổ chức cán bộ? Chẳng lẽ Lệ huyện trưởng cảm thấy có gì đó không ổn trên mặt bổ nhiệm nhân sự?

Lý Dũng nghĩ đến đây thì mồ hôi lạnh chảy ròng ròng, trong huyện chia bè kết phái hắn biết rất rõ. Trước khi huyện trưởng Lệ đến nhận chức thì phó chủ tịch huyện Vũ Đức Chi đã động tay động chân trên rất nhiều mặt nhân sự, đồng thời những chuyện này mình cũng có tham dự, chẳng lẽ huyện trưởng Lệ đang thầm cảnh báo chính mình sao?

Lý Dũng cũng biết khá rõ về bối cảnh của Lệ Cương, người này không phải là đèn cạn dầu, vì vậy mà tâm tình Lý Dũng lúc này rất rối loạn, phải liên tục gật đầu xưng vâng.

Lệ Cương giống như căn bản không thèm quan tâm đến những biểu cảm khác thường của Lý Dũng. Sau đó hắn chỉ tùy tiện hàn huyên vài câu, nói vài lời không nặng chẳng nhẹ, lúc này trời cũng đã chuyển tối và muốn quay trở về. Lý Dũng sao có thể đồng ý như vậy được, hắn lập tức cố gắng dùng hết sức giữ Lệ Cương ở lại dùng cơm.

Mà Lệ Cương cũng rất kiên quyết, hắn thoái thác rằng mình đi mà chưa kịp để lại bất kỳ lời nhắn nào, sợ văn phòng huyện ủy sẽ lo lắng. Hắn đơn giản từ chối lời mời dùng cơm của Lý Dũng rồi nghênh ngang lên xe rời đi, chỉ để lại một mình Lý Dũng đứng ngơ ngẩn xuất thần.

Trương Thanh Vân về đến nhà không được bao lâu thì nhận được điện thoại của Lý Dũng, khi nói điện thoại Lý Dũng rất khách khí, hắn tỏ vẻ muốn tìm Trương Thanh Vân tâm tình. Tâm niệm Trương Thanh Vân lập tức biến đổi, chẳng lẽ đã có tin tức gì rồi sao?

Khi Trương Thanh Vân mặc quần áo chỉnh tề thì Lý Dũng đã đánh xe đến dưới lầu chờ đợi. Theo phán đoán của Trương Thanh Vân thì người này chắc chắn gặp trắc trở gì đó trước mặt huyện trưởng Lệ, nếu không sao lại khách khí với một cán bộ xã như vậy?

Sau khi Trương Thanh Vân lên xe thì Lý Dũng lập tức phân phó lái xe chạy đến Kim Sắc Thế Kỷ. Khi đã vào trong một gian phòng yên tĩnh của Kim Sắc Thế Kỷ thì Trương Thanh Vân lập tức phát hiện Lý Dũng chỉ mời duy nhất chính mình mà thôi.

- Nâng ly, Tiểu Trương, không nên khách khí! Cậu đến trường đảng học tập đã hơn một tháng, dạo này tôi cũng quá bề bộn công việc, vì vậy cũng không thể sắp xếp được thời gian tâm tình với nhau.

Lý Dũng nâng chén rượu lên nói với giọng điệu rất nhiệt tình.

Trương Thanh Vân vội vàng đứng thẳng người cùng cụng ly với Lý Dũng, trong lòng hắn có chút nghi ngờ, Lý Dũng có chút biểu hiện khác thường. Người này rõ ràng thuộc phòng tổ chức cán bộ, hôm nay chủ tịch huyện đến khảo sá thì hắn phải đến tâm tình với trưởng phòng tổ chức Lưu Vạn Hòa mới đúng, sao lại tìm mình tâm sự? Xem ra phòng tổ chức cũng không liên hệ với nhau quá mức chặt chẽ.

- Đâu dám, đâu dám, hiệu trưởng Lý quá khách khí, lẽ ra học trò phải đến mời người mới đúng, ngài xem...Nếu như vậy thì làm học trò cảm thấy được sủng ái mà kinh hoàng.

Trương Thanh Vân nói có chút hỗ thẹn.

- Không, không, Tiểu Trương, hôm nay đến đây ăn cơm rau dưa, trước hết là mượn cơ hội tâm sự, thứ hai là muốn cảm tạ cậu đã thông báo cho tôi biết, nếu không sợ rằng hôm nay huyện trưởng Lệ đến khảo sát sẽ cảm thấy rất thất vọng.

Lý Dũng thở dài một hơi nói.

"Quả nhiên là có gì đó bị đánh động."

Trương Thanh Vân thầm nghĩ trong lòng, lúc này hắn cũng cố gắng phán đoán ngọn nguồn sự việc, đồng thời cũng càng thêm bội phục với Lệ Cương. Chỉ cần tùy tiện khảo sát một lần mà đã làm kẻ khác phải rối loạn tâm tư, nói cách khác, nếu trong lòng không có quỷ thì rối loạn được sao?

- Hiệu trưởng Lý, hôm nay chẳng qua chỉ trùng hợp mà thôi, khi tôi đi đến dưới chân núi thì gặp xe huyện trưởng Lệ. Huyện trưởng vừa nghe nói tôi là cán bộ đang học tập ở ban huấn luyện thanh niên thì lập tức bắt lên đi cùng đến trạm thủy điện phía tây. Lúc đó tôi đã cân nhắc, không sợ thất thoát những cái lớn mà chỉ sợ chuyện không may, vì vậy mới đường đột gọi điện thoại báo trước cho ngài, không ngờ cuối cùng cũng có tác dụng.

Trương Thanh Vân mỉm cười nói, hắn nói ra quá trình mình cùng đi với huyện trưởng Lệ, mục đích của hắn chính là tìm kiếm xem trong lòng Lý Dũng có bao nhiêu con bài tẩy.

Vẻ mặt Lý Dũng khẽ biến đổi nhưng cũng lập tức khôi phục lại bình thường rất nhanh. Những lời nói của Trương Thanh Vân làm lòng hắn trầm xuống, lời nói khó phân biệt thật giả, nếu như tất cả đều là thật thì tiểu tử này không biết đã mang đến phiền toái cho mình sao?

 
Bình luận


Chương 9: Hiệu trưởng trường đảng

Lý Dũng quay đầu dùng ánh mắt lơ đãng nhìn Trương Thanh Vân, khi thấy bộ dạng Trương Thanh Vân nhẹ nhàng như tơ mây tiếng gió, Lý Dũng đột nhiên nhớ đến những hành động trước đây của Trương Thanh Vân.

Trương Thanh Vân đi tìm chính Lý Dũng yêu cầu được xếp lớp, những lời ứng đối khéo léo khi xuống xe cùng Lệ Cương, lúc này nói chuyện với chính mình thì không kiêu ngạo chẳng nịnh nọt, đây là một cán bộ xã vùng sâu sao?

Lý Dũng hắn không lớn không nhỏ cũng là phó phòng tổ chức, lời nói có trọng lượng nhất định trong lúc điều động nhân sự, cán bộ bình thường ai nhìn thấy hắn mà không mở lời nịnh nọt chứ? Chỉ có tiểu tử này là rất tiêu sái và tự nhiên.

- Thật đúng là anh hùng xuất thiếu niên, lần này tổ chức cử tôi xuống phụ trách công tác ban huấn luyện cán bộ thanh niên, đúng là tràn đầy cảm xúc. Tiểu Trương, cậu đã làm trong xã Lật Tử Bình được hơn hai năm, hơn nữa tuổi đảng của cậu cũng đã tương đối, lần này họp phòng tổ chức thì tôi nhất định sẽ báo cáo tình hình của cậu với cấp trên, cậu có ý kiến gì khác không?

Lý Dũng cười nói.

Trương Thanh Vân cười cười, hắn biết rõ Lý Dũng đang thử mình, vấn đề này hắn đã sớm suy nghĩ có đáp án, vì vậy mới mở miệng nói:

- Tôi tin tưởng tổ chức, lần này lãnh đạo huyện tự mình ra chỉ thị cử ngài đến phụ trách ban huấn luyện cán bộ thanh niên, điều này rõ ràng nói lên sự coi trọng của lãnh đạo đối với thanh niên chúng tôi. Vì vậy tôi hoàn toàn nghe theo tất cả mọi sắp xếp của lãnh đạo.

Lý Dũng thấy phản ứng của Trương Thanh Vân như vậy thì trong lòng cũng không thể nào nắm rõ ngọn nguồn. Cán bộ thanh niên biết hắn muốn đề bạt, chẳng lẽ tên nào cũng bình tĩnh nói rõ vài câu như tiểu tử này sao? Chẳng lẽ giữa hắn và chủ tịch Lệ có gì đó? Lý Dũng lập tức nghĩ đến tình cảnh Trương Thanh Vân đến xin được xếp lớp, rõ ràng không có bất kỳ manh mối nào, khoảnh khắc này Lý Dũng thật sự đã tiến vào ngõ cụt.

- Tiểu Trương, cậu đã đến học tập ở ban huấn luyện cán bộ thanh niên hơn một tháng, cậu có ý kiến hoặc đề nghị gì không? Cậu không cần bận tâm, cứ tùy tiện nói ra, như vậy chúng ta mới rút kinh nghiệm được.

Lý Dũng nói.

Trương Thanh Vân liếc mắt nhìn Lý Dũng nhưng trong lòng lại đang suy nghĩ những vấn đề của chính mình, hắn có nên nói ra điều gì đó không, dù sao người này cũng là nhân vật mấu chốt. Những người khác thì hắn không biết, chỉ có thể dựa vào người này để giúp mình vài chuyện, chỉ cần lãnh đạo không phản đối thì chính hắn thật sự sẽ được đề bạt. Dù sao thì những nhân viên nhà nước cùng thi công chức với mình đã có rất nhiều người là phó khoa, nếu xét về phương diện lý lịch thì hắn tuyệt đối không có vấn đề gì.

Vừa nghĩ đến đây thì Trương Thanh Vân vội vàng nói:

- Hiệu trưởng Lý, ngài cũng đừng nên truy cầu sự việc quá mức hoàn mỹ, theo tôi thấy thì hôm nay huyện trưởng Lệ đến ban huấn luyện thanh niên rõ ràng là lãnh đạo coi trọng chúng ta. Ngoại ô phía tây cũng chỉ có một ban huấn luyện thanh niên, cục nông nghiệp, cục thủy điện, cục lâm nghiệp đều ở phía tây thành phố. Huyện trưởng Lệ là người mới nhận chức nên không biết rõ tình huống, huyện trưởng cẩn thận một chút trên vấn đề công tác cũng rất hợp lý.

Lý Dũng trở nên sững sờ, nghĩ lại thì thấy lời nói của Trương Thanh Vân cũng rất có đạo lý. huyện trưởng Lệ vừa đến ngoại ô phía tây thì thăm trường đảng, điều này khó tránh khỏi sự soi mói của các khoa cục khác.

- Hừ, Trương Thanh Vân này là một nhân tài, có cái nhìn rất sâu về tất cả góc độ. Nếu hắn có thể được đến phòng tổ chức thì hoàn toàn trợ giúp đắc lực cho mình.

Lý Dũng thầm nghĩ trong lòng.

- Thật ra tôi cũng không muốn suy nghĩ nhiều, chỉ là lúc này tình hình trong phòng tổ chức cậu cũng biết rồi đấy, trọng trách rất nặng. Mỗi ngày tôi đều phải chú ý cực kỳ cẩn thận, sợ sẽ xuất hiện sơ hở. Tiểu Trương, phòng tổ chức chúng ta cũng đang thiếu cán bộ trẻ tuổi, cậu có hứng thú với phòng tổ chức không?

- Phòng tổ chức sao?

Trương Thanh Vân trở nên sững sờ.

"Phòng ban này khá thâm sâu đấy!"

Đây chẳng qua chỉ là lời nói cửa miệng, Trương Thanh Vân cũng không muốn từ chối thẳng thừng, chẳng qua chỉ nói tất cả đều nghe theo sự sắp xếp của lãnh đạo.

Lý Dũng thấy Trương Thanh Vân không có ý từ chối thì lập tức vui vẻ hẳn lên, hắn lại cụng ly với Trương Thanh Vân. Sau đó hai người nói chuyện với nhau về công tác rất ăn ý, đồng thời cũng hàn huyên đủ chuyện trời cao biển rộng.

Càng trò chuyện thì Lý Dũng càng cảm thấy Trương Thanh Vân không phải là nhân vật trong ao, tiểu tử này ăn nói rất khéo léo và lão luyện, khôn khéo đưa đẩy, thậm chí còn cao hơn chứ không kém mình. Vì vậy mà Lý Dũng cũng thầm tính toán nên sắp xếp Trương Thanh Vân thế nào cho ổn.

Mà Trương Thanh Vân lại có tâm tư khác, thật ra phòng tổ chức cũng không phải đáng vứt bỏ, lúc này mình cũng không có biện pháp nào khác. Lý Dũng đã mở lời trực tiếp như vậy, nếu từ chối thì chắc chắn sẽ đắc tội.

Quan trọng là Trương Thanh Vân hắn không có bối cảnh, nếu có thể tiến vào huyện thành, trước tiên hòa hợp với phòng tổ chức, như vậy thì cơ hội gặp mặt lãnh đạo sẽ nhiều hơn, dù sao cũng hơn hẳn với công tác trong xã vùng sâu Lật Tử Bình.

Hai người Trương Thanh Vân đều có tâm tư riêng nên hào hứng nói chuyện cũng dần phai nhạt, cuối cùng Trương Thanh Vân nói thời gian cũng không còn sớm, hắn đề nghị về nhà. Lý Dũng lúc này cũng đang có ý đó, hắn bày tỏ lòng tán thưởng mà đưa Trương Thanh Vân về tận nhà.

Tết nguyên đán năm hai ngàn sắp đến, hội nghị công tác kinh tế mỗi năm được tổ chức một lần của huyện Ung Bình cũng đã được khai mạc. Khi bắt đầu hội nghị thì nhà khách Tây Hồ cũng không còn chuyện gì cần đến Trương Thanh Vân, hắn tập trung tất cả tinh thần vào chuyện học tập ở trường đảng, thời gian cứ như vậy mà trôi qua từng ngày.

Chuyện Trương Thanh Vân có thể sẽ được tiến vào trong phòng tổ chức, hắn cũng không để lộ ra với người nhà, dù sao chiếc bát úp còn chưa được nhấc lên, hơn nữa chuyện đến phòng tổ chức cũng chỉ là kế sách tạm thời mà thôi. Trưởng phòng tổ chức Lưu Vạn Hà chính là người của phó chủ tịch Vũ, xem ra vị thế của Lý Dũng trong phòng tổ chức cũng không chắc chắn, Trương Thanh Vân hắn tiến vào chắc chắn cũng khó có ngày nổi danh, vì vậy lúc này chỉ biết kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mà thôi.

- Trương Thanh Vân à, dì đã tìm cho con một người bạn gái là giáo viên, mẹ đã xem qua ảnh rồi, bộ dạng rất tốt, các con gặp mặt nhau xem mắt nhé?

Vào một ngày khi Trương Thanh Vân từ trường đảng trở về thì Doãn Tố Mai đã lập tức nói.

- Không, con không đi! Gần đây rất bận rộn!

Trương Thanh Vân dùng giọng không còn chút sức lực nói.

- Sao không đi? Con cũng đã không còn nhỏ, hôn nhân là chuyện cần phải xem xét nhất, ngày mai phải đi!

Trương Đức Giang hừ lạnh một tiếng rồi nói.

Trương Thanh Vân thầm kêu khổ trong lòng, nghĩ thầm chính mình còn chưa đến hai mươi lăm tuổi, cha mẹ các người vội làm gì? Nhưng lúc này cha đã nổi nóng thì hắn cũng không dám từ chối, hắn đang định tìm lời để nói thì điện thoại đã giải vây.

- Alo, Tiểu Trương à? Vạn Quốc Thư đây! Lúc này cậu có rãnh không? Tôi và chủ tịch Hào đang ở Hiểu Nhĩ Sơn Trang chờ cậu.

Trương Thanh Vân vừa nhận điện thoại đã nghe thấy giọng điệu hùng hồn của Vạn Quốc Thư.

- Hiểu Nhĩ Sơn Trang sao?

Trương Thanh Vân trở nên sững sờ, hắn vội vàng nói: Đọc Truyện Online mới nhất ở TruyenFull.vn

- Bí thư Vạn, hội nghị đã kết thúc rồi sao? Hôm nay sao anh rãnh rỗi thế?

- Hội nghị chưa kết thúc thì không ăn cơm được sao? Mau đến đây, món ăn đã gọi hết rồi!

Vạn Quốc Thư cười nói.

- Được, tôi sẽ đến ngay!

Trương Thanh Vân cúp điện thoại, hắn vội vàng nói tình huống với cha mẹ, lãnh đạo muốn tìm hắn nói chuyện. Trương Đức Giang cũng không có biện pháp nào khác, đành phải cho hắn đi trước.

Khi Trương Thanh Vân đi đến Hiểu Nhĩ Sơn Trang thì Vạn Quốc Thư đã bao phòng, bên trong gồm Vạn Quốc Thư, Hào Liệt, thư ký xã Lưu Hoan. Khi Trương Thanh Vân đến thì nhân viên phục vụ lập tức dâng trà, Hiểu Nhĩ Sơn Trang quả nhiên không hổ danh chuyên phục vụ quan chức, nhân viên phục vụ rất có kinh nghiệm, thứ tự bưng trà rót nước cũng rất chuẩn.

Gian phòng rất xa hoa, quan trọng là yên tĩnh, ông chủ của Hiểu Nhĩ Sơn Trang cũng đúng là người có tâm.

- Tiểu Trương, đến đây, ngồi bên này!

Trương Thanh Vân vừa vào thì Hào Liệt đã vỗ vào chỗ bên cạnh, ý bảo Trương Thanh Vân ngồi bên cạnh hắn.

Trương Thanh Vân trở nên sững sờ, hắn thầm nghĩ như vậy sao phù hợp? Tư cách của Lưu Hoan lớn hơn mình rất nhiều, mình ngồi trên Lưu Hoan sao hợp tình?

 
Bình luận
Top Bottom