Sắc Dụ

Chương 193: em rất nhớ anhVào ngày thứ mười kể từ khi Chu Dung Thành mất tích, tất cả cảnh sát lên núi tìm kiếm cứu nạn đều trở về mà không có thêm tin tức gì. Chính quyền tỉnh đã tổ chức một cuộc họp trong đêm và đưa ra quyết định cho Cục hành chính đặc khu tỉnh và mười một quận tiểu khu, văn phòng thuộc Sở Công an tỉnh vào sáng hôm sau tuyên bố báo tang: Cục trưởng Chu Dung Thành anh dũng hy sinh trong vụ án buôn bán ma túy lớn ở Tam Giác Vàng. Lập bằng khen hạng nhất, truy phong thủ trưởng Công an tỉnh, liệt vào một trong mười liệt sĩ vĩ đại. Khi Đội trưởng Vương đưa cáo phó cho tôi, ông ấy nói với tôi rằng danh hiệu một trong mười liệt sĩ hàng đầu rất đáng kính, và chỉ có những đóng góp lớn mới có được. Các hài cốt có thể được cất giữ tại Nghĩa trang Vĩ Nhân núi Tam Trọng.

Tôi hỏi anh ta về thi hài của Chu Dung Thành, anh ta sững người một lúc, tôi gạt tay anh ta ra không nhận, tôi bình tĩnh nói rằng Chu Dung Thành chưa chết, tôi không nhìn thấy hài cốt sẽ không bao giờ tin rằng ông ấy đã chết. Đội trưởng Vương nói rằng chính quyền tỉnh đã làm hết sức mình, nhưng thực sự không thể tìm ra được, mong tôi hãy nén bi thương.

Tôi im lặng hồi lâu, khi ông ta đưa tờ cáo phó cho tôi lần nữa, tôi vỡ òa run rẩy, cơ thể như vỡ ra từng mảnh, nước mắt không cầm được trào ra.

Chu Dung Thành lại một lần nữa đi vào trong giấc mơ của tôi. Ông đang đứng bên ngoài khung cửa sổ ngập tràn ánh trăng. Khuôn mặt lúc đầu rất mờ, chỉ có vài đường phác họa. Dần dần hiện rõ trong đôi mắt khẩn cầu ngây dại của tôi. Tôi khóc thật to và đưa bàn tay gầy guộc của mình về phía ông. Tôi rất nhớ ông, Hà Linh San mất đi Chu Dung Thành rồi, khác nào một cái xác không hồn nữa đâu.

Tôi nhìn chằm chằm vào gương mặt ông ẩn hiện trong đêm, ông không hề đến gần tôi ngược lại có một chút xa cách. Tôi nhìn ông hững hờ ngoài cửa sổ, ông cười, vẫn như cũ, rất đẹp, nhưng sắc mặt tái nhợt, thậm chí còn hơn tôi.

Ánh mắt ông ôn nhu như nước, cảnh phục trên người đã bê bết máu, nhưng thứ mà tôi nhìn thấy không phải là bộ dạng nhếch nhác, cũng không phải là mình đầy vết thương, tôi chỉ thấy nụ cười của ông sáng như ánh trăng đẹp nhất trên thế gian này “Hà Linh San, em rất nhớ anh”.

Tôi khóc và nói vâng, bò về phía ông, tôi nói tôi sai rồi, xin hãy tha thứ cho tôi, tôi sai rồi, anh đưa tôi đi, đừng bỏ tôi ở lại. Ông lại nhìn tôi không đưa tay ra. Tôi loáng thoáng nghe ông nói trong tiếng khóc của mình: “Nơi đó không thuộc về em, chỉ thuộc anh.” Tôi lắc đầu hỏi làm sao để có thể tới nơi đó, tôi sẵn sàng làm

Tôi ngay cả chớp mắt cũng không dám, cho dù phải mở mắt đau đớn, tôi vẫn liều mạng cố chấp, tôi sợ mình không để ý đến anh một giây thôi sẽ lại mất anh, tôi lại càng sợ đợi anh lâu vậy rồi, cuối cùng lại đợi không được: “Dung Thành, em sắp không sống nổi nữa rồi.”

Tôi khóc lóc thảm thiết, ông ấy nhìn xuống tôi yếu ớt vùng vẫy trên mặt đất, cười hỏi: “Em sống không nổi, vậy khi đó vì cái gì lại muốn phản bội anh.”

Sau khi nói những lời này, khuôn mặt ông ta đột nhiên trở nên dữ tợn đầy máu, ở thái dương xuất hiện một lỗ tròn máu không ngừng phun ra. Ông ấy đau đớn cố gắng lấy tay che lại. Đó là vết súng bắn, bên trong còn có một viên đạn bạc. Tôi sợ hãi chỉ biết liên tục lùi lại, lưng đập vào cạnh giường cứng. Xung quanh Chu Dung Thành bắt đầu phát ra thứ ánh sáng màu xanh lam mơ hồ tuyệt đẹp, ông ấy nói anh phải đi, trên mặt đều là máu. Tôi hỏi ông ấy là bị ai giết hại.

Ông ấy hỏi tôi liệu điều đó còn ý nghĩa gì không. Tôi đã nói rằng tôi sẽ trả thù cho anh. Anh cười: “Em sẽ không cam lòng làm vậy.” Nói xong anh biến mất hoàn toàn khỏi tầm mắt tôi. Tôi từ cơn ác mộng tỉnh dậy, người ướt đẫm mồ hôi, căn phòng trống rỗng, khắp nơi quen thuộc và ấm áp.

Tôi chợt nhận ra rằng mình đã về nhà, trở về nhà của mình với Chu Dung Thành. Chỉ là tôi, không còn ông ấy nữa.

Chu Dung Thành vì đặc thù công việc không thể tổ chức lễ truy điệu hoành tráng đúng với danh tính của mình. Tang lễ và lễ chia buồn được thiết lập tại nhà riêng, không có thi hài, chỉ có mũ và bộ quân phục được đặt trong quan tài. Lãnh đạo chính quyền tỉnh, cán bộ cấp cao các cấp của đặc khu và một số doanh nhân có quan hệ đều tới tham dự.

Trước đêm phúng viếng, tôi dọn dẹp phòng tang và ngồi ôm bức chân dung đen trắng của Chu Dung Thành cho đến rạng sáng. Tôi hỏi ông ấy có lạnh không, hỏi xong tôi mới chợt nhớ ra Vân Giang rất nóng, cả miền nam cũng rất nóng, đã là mùa xuân rồi thì làm sao mà lạnh được.

Tôi dùng đầu ngón tay chạm vào mặt kính, vuốt ve khuôn mặt ông ấy, không có hơi ấm, không có làn da. Đôi lông mày và đôi mắt của anh đang mỉm cười nhẹ, ông ấy dường như đang nhìn chằm chằm vào tôi, lại dường như có vẻ oán hận. Ông ấy đã dùng phương thức tàn nhẫn nhất đoạn tuyệt tôi, tra tấn tôi trong những cơn sóng dày vò vô tận của tâm trí, ông ấy không tha thứ cho tôi. Ông ta thực sự là một kẻ tàn nhẫn, ông ấy có được vinh quang ngày hôm nay đều là vì có trái tim máu lạnh này.

8h hơn sáng hôm sau, chị Bối vội vã trở về, chị ấy xuống máy bay đi thẳng đến chỗ ở của tôi, còn đi cùng với Thảo Vi. Vừa tới cửa thì bị hai cảnh sát đặc nhiệm chặn lại. Thảo Vi nói cô ấy đến gặp bà Chu, cảnh sát đặc nhiệm nói: “Bà Chu hiện rất đau buồn, buổi lễ 9 giờ mới bắt đầu.” Thảo Vi đẩy mạnh anh ta muốn xông vào, cô ấy cật lực gào hét vào biệt thự, tôi không đáp lại, người giúp việc nghe thấy thì mở cửa và yêu cầu cảnh sát đặc biệt cho họ vào.

Họ được đưa vào phòng khách, người giúp việc hướng tôi giờ đã chết lặng dưới sàn, nói: “Bà chủ, bạn của cô tới rồi.” Tôi từ từ quay đầu lại, khi khuôn mặt gầy guộc vô hồn này rơi vào tầm mắt hai người trước mặt, không khí đột nhiên im lặng.

Tôi ôm chặt bức chân dung như sợ bị ai đó giật lấy. Cơ thể cuộn tròn thậm chí còn không to bằng bức di ảnh, Thảo Vi sửng sốt một lúc sau mới nhận ra, thì thào gọi tên tôi. Người giúp việc đứng bên cạnh nhìn bộ dạng ngây dại trống rỗng của tôi, nói: “Cục trưởng Chu đi rồi, bà chủ vô cùng suy sụp. Nửa tháng nay đều là bộ dạng này. Ngày nào tôi cũng chỉ uống nước và truyền dịch. Tôi cố cho cô ấy ăn được gì đó liền bị nôn ra. Không biết làm sao mới có thể khỏe lại.”

Chị Bối đẩy Thảo Vi ra lao về phía tôi, túm tóc kéo tôi đến trước mặt chị: “Hà Linh San, chị biết em hối hận, hối hận vì những chuyện mình đã làm. Người chết cũng đã chết rồi, người sống vẫn phải tiếp tục sống, em chẳng lẽ muốn đi theo sao? Rồi nhà này ai trông, thù này ai báo? Ông ấy không thể chết một cách đễ dàng như vậy, bên trong nhất định có ẩn tình, em không nhìn ra sao?”

Cơ thể tôi cứng đờ, bàn tay đang cầm bức di ảnh không kìm được siết chặt. Móng tay tôi làm xước kính, để lại một vệt trắng hằn sâu. Tôi ngước nhìn chị Bối, chị ấy từ từ ngồi xổm trước mặt tôi, vén những sợi tóc rối trước mặt lên.

“Triệu Long lần này trở về, rõ ràng là cố ý dụ Chu Dung Thành rời khỏi đặc khu, bao gồm cả việc trên núi khắp nơi đều đã chuẩn bị sẵn có mai phục. Có điều Triệu Long không ngờ Chu Dung Thành có thể thoát khỏi, nên cuối cùng để an toàn vẫn phải rút lui. Bản thân nó đã là một ván cờ rất lớn. Triệu Long cũng chỉ là một quân cờ, ba suối độc trong Tam Giác Vàng, Triệu Long vốn không phải kẻ nguy hiểm nhất, những âm mưu và thủ đoạn của hắn đều có người đứng sau dật dây, mà người đứng sau này, mới chính là kẻ muốn diệt trừ Chu Dung Thành. Hắn trong trò chơi này tự mình nghiễm nhiên vô can, lại vẫn có thể đạt được mục đích.”

Tôi vẫn bất động như bộ xương vô hồn, một khuôn mặt quen thuộc xẹt qua, hình ảnh ấy cứ phóng to dần to dần, cuối cùng chỉ còn lại đau đớn trong ánh mắt.

Tôi không thể chịu đựng được sự tàn nhẫn này, hét lên bịt tai lại. Thảo Vi đẩy chị Bối ra, lớn giọng: “Linh San đã như thế này rồi còn muốn dồn cô ấy đến đâu nữa.”

“Cục trưởng Chu là chồng cô ấy, cô ấy có quyền biết nguyên nhân cái chết người thân của mình.”

“Cái đó còn ý nghĩa gì sao! Nó sẽ chỉ khiến cô ấy sống trong đau khổ và tự trách bản thân hơn. Liệu cô ấy có thể giết một kẻ sát nhân? Cô ấy chỉ là một phụ nữ. Cô ấy có thể đánh lại sao? Chị chỉ đang giết chết cô ấy.”

Thảo Vi đỡ tôi lên khỏi mặt đất dìu đến ngồi trên ghế sô pha rồi liền quay người lao ra khỏi biệt thự. Bên ngoài một số quan chức văn phòng thành phố đang đứng đợi. Nghe thấy họ bàn tán về Kiều Dĩ Thương, Thảo Vi lập tức cáu kỉnh, chỉ vào cánh cửa biệt thự giận dữ hét: “Đây là Chu phủ, người không hiểu chuyện thì đừng tới.”

Các quan chức bị tiếng hét của cô ấy làm cho giật mình, Thảo Vi chỉ vào mặt những người ở đó chửi rủa: “Các người, trong cốt tủy ai ai cũng đều ác độc muốn đùa giỡn phụ nữ, không thể dung tha cho một sai lầm của họ dù nhỏ nhất, cho dù có mất thể diện cũng quyết không tha thứ. Nào có chuyện phụ nữ là vợ các người? Rõ ràng là nô lệ trong nhà, không được xem trọng, suốt đời an phận thủ thường. Trên đời này làm gì có quan chức cấp cao hay doanh nhân giàu có nào không từng lừa dối. Đừng đổ hết tội cho phụ nữ. Có những điều nhất định phụ nữ phải lựa chọn. Bà Chu đã phải hy sinh rất nhiều để bảo vệ cục trưởng Chu, cô ấy không nói không có nghĩa là cô ấy không làm, càng không phải cảm thấy hổ thẹn với mấy người.”

Tiếng la hét của Thảo Vi nhỏ dần theo sự mệt mỏi tột độ của tôi. Tôi nằm trên ghế sofa, ngủ thiếp đi cho đến chín giờ thì cục phó Mã đánh thức. Anh ta mặc cảnh phục,trên ngực cài hoa trắng, nói với tôi rằng tất cả các vị khách đã ở trong sân. Buổi lễ có thể bắt đầu.

Bảo mẫu và một nữ cảnh sát đỡ tôi dậy, bước đến tấm đệm lót bên hông nhà tang lễ và quỳ xuống. Cục phó Mã là người chủ trì các nghi lễ trong đám tang ngày hôm đó. Anh ta đứng bên ngoài với giọng điệu rất đau khổ. Đứng thẳng đưa điếu văn cho khách.

Khuôn mặt vốn dĩ điềm tĩnh và uể oải của tôi, lúc tiếng nhạc sầu thảm vang lên, tôi chợt kêu lên một tiếng cuồng loạn, tôi ném lên tấm rèm hương của nhà tang, chiếc lò sưởi đốt giấy trước mặt tôi lật úp, và một đám cháy đốt cháy váy của tôi, bảo mẫu vội vàng dập tắt liều chết giữ chặt tôi, khóc lóc để tôi đừng làm như vậy. Đợt quan lớn đầu tiên vào chia buồn ai cũng đỏ mặt tía tai khi nhìn thấy cảnh tượng này, những người thân nữ tiến về phía tôi và nắm hai bàn tay run rẩy khiến tôi xót xa. Một người vợ chính thức mà tôi không quen biết đã nói rằng sự hy sinh của cục trưởng Chu là vĩ đại và nhân dân sẽ luôn nhớ đến anh, tên anh sẽ khắc sâu trong lịch sử và không phai mờ.

Tôi không muốn nghe những lời hùng biện cao siêu này. Tôi thà rằng ông ta là một kẻ xấu xa hơn là ông ta được tung hô và biến thành một bộ xương lạnh lẽo. Tại sao những người khác không làm điều vĩ đại này, bởi vì sự vĩ đại là vô nghĩa và sẽ bị lãng quên theo thời gian., kết quả cuối cùng sẽ chỉ khiến một gia đình rơi vào cảnh chia cắt. Tôi khóc hết sức lực, và chỉ còn lại một tiếng thút thít sắp chết. Tôi quỳ trên nệm, và đôi mắt của Chu Dung Thành trong bức chân dung thật quen thuộc và dịu dàng, nhưng trên đời này sẽ không có ông ấy sống động như vậy, và ông ấy sẽ hoàn toàn kết thúc vào ngày này, không phải tôi nỡ hay không nỡ, tin hay không tin.

Ông ấy sắp biến thành một nắm tro, bốc lên biến mất giữa trần gian, từ đó tôi không còn chồng, không còn nhà. Tiếng khóc thảm thiết nối tiếp nhau, vang vọng phía trên sảnh đường tang thương, không biết có bao nhiêu người ra vào, Tôi không thể đếm được mình đã gõ đầu mình bao nhiêu lần, trán tôi đã sưng đỏ và có những vệt chảy máu chảy. Bà bảo mẫu nhẹ tay hơn. Chỉ là phép lịch sự thôi, đừng dùng nặng như vậy.

Tôi nói không sao đâu, tôi sẽ làm gì đó cho ông ấy. Khách chia buồn kéo dài đến chiều, cuối cùng vắng vẻ, nhà tang lễ dần có một khoảng trống, không còn ngột ngạt nữa, Phó thị trưởng cùng bà chủ bước vào đợt cuối cùng, đều ăn chay, nghiêm trang lạy ba lạy. Trước bức chân dung của ông ấy, đột nhiên khóc lớn. Phó thị trưởng bước đến gần tôi sau buổi lễ, và ông ấy nắm tay tôi với vẻ đau buồn và tiếc nuối: “Cô Hà, xin nén bi thương.

Tôi nghe nói cô vẫn không tin vào sự hy sinh của Dung Thành, vẫn giữ ý nghĩ rằng anh ấy có thể quay trở lại, tôi đã được văn phòng chính quyền tỉnh thúc giục không được từ bỏ việc tìm kiếm anh ấy cho dù quân đội lớn có quay lại. Anh đã dành cả cuộc đời cống hiến và đổ máu mình vì sự nghiệp bảo vệ công an, ông trời sẽ đối xử tử tế, dù là sống hay chết, anh nhất định sẽ có ngày trở lại.” Tôi há mồm, toàn thân co giật, nặn ra một chữ: “Có bí mật đúng không?”

Vẻ mặt của phó thị trưởng thay đổi, thấp giọng nói không có ẩn ý gì, Dung Thần đã là cục trưởng sở rồi, ai dám làm gì bí mật trên người ông ta. Tôi nhìn thẳng ông ta không nói lời nào, tuy rằng hai mắt sưng đỏ nhưng vẫn có một tia lạnh lẽo đáng sợ tràn ra, Phó thị trưởng thở ra một hơi: “Tam Giác Vàng bản thân là nơi có đúng sai, bất luận kẻ nào bước vào đó đều có một nửa khả năng để lại mạng mình ở đó, còn việc Chu Dung Thành đổi mạng sống của mình cũng không quá đáng.”

Tôi nghe vậy cũng không có xúc động, chỉ có lạnh nhạt: “Vậy anh còn chưa trả lời tôi, là anh ấy bị lừa sao?”

“Cô đừng truy cầu cái thứ nước chảy mây trôi này nữa. Cấp trên đều đang nghi ngờ, cô là phụ nữ, tốt hơn hết nên tránh đi.”

Thay vào đó, tôi đã nắm tay ông ấy. Nước mắt lưng tròng, tôi chỉ muốn biết, nếu không có bí mật gì thì chồng tôi có thể quay lại được không. Phó thị trưởng buộc phải không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nói rằng có một số thông tin bị che giấu, và rất có thể Dung Thành đã bị sập bẫy.

Nhưng ông ta cũng nhận ra điều đó sau khi lên núi nên mới dùng bước cờ đồng quy vô tận này với Triệu Long. Vợ của phó thị trưởng càng khóc thê thảm, tay tôi yếu ớt, bà ấy lập tức giữ chặt tôi: “Hà Linh San, tôi biết cô không cam tâm. cô và cục trưởng Chu rất yêu nhau, muốn báo thù cho ông ấy, nhưng có một số điều mà phụ nữ chúng ta không thể làm. Có quá nhiều rủi ro đi kèm. Cô nên nhớ rằng hiện giờ ai đang một tay che trời ở Quảng Đà.

Cô so với tôi còn quá nhỏ, tôi thật sự đau lòng cho cô, mới hai mươi mà đã đội tang chồng, qúa khứ của cô tôi cũng biết ít nhiều. Cô đi đến ngày hôm nay mới bao khó khăn, nguy hiểm, nhưng thật đáng tiếc cho số phận của cô. đã đối xử với cô quá tồi.” Bà ta nghẹn ngào, hai đầu ngón tay lau đi nước mắt trên mặt tôi: “Cô còn trẻ như vậy, sau này còn dài, mặc kệ cô là vì cục trưởng Chu thủ thân, hay là tính toán khác, cũng không cần áp lực, tôi cũng là đàn bà, tôi hiểu được phụ nữ sống một mình cũng không dễ dàng gì, đừng bận tâm đến những lời hoa mỹ quá nhiều trong cuộc đời này, sống là phải hơn tất cả.”

Tôi nói lời cảm ơn và cúi đầu trước Phó thị trưởng và vợ của ông ấy. Lúc này, Phó Cục trưởng Mã đột nhiên nói ở giữa nhà tang lễ: “Đức Trung xưởng đóng tàu họ Kiều, xin hãy đến hội trường để chia buồn.” Tôi ngồi trên nền gạch lạnh lẽo, toàn thân tôi cứng đờ ngay lập tức, tôi từ từ mở mắt ra, một làn nước mơ hồ ngưng tụ rồi rơi xuống, ngẩng mặt lên và nhìn chằm chằm vào một bóng người đang bước vào cửa. Trong tang thi có rất ít người, lúc này lại càng thêm im lặng, chỉ có một sự im lặng gần như chết chóc. Kiều Dĩ Thương và Chu Dung Thành, một người thống trị hắc bang, một người là quan chức quyền lực. Họ là sự đối lập của trắng và đen, trong những năm qua, họ luôn lừa gạt, tính toán lẫn nhau, vậy mà giờ lại đến đây để phúng viếng cho nhau. Mọi người đều cảm thấy rất ngạc nhiên. Sau khi ngạc nhiên, họ nghĩ đến lời đồn của chúng tôi. Tin đồn lại trở nên rõ ràng.

Tôi quỳ trên mặt đất, ánh mắt u ám, Kiều Dĩ Thương bước đi chậm rãi chống lại ánh mặt trời thiêu đốt mạnh mẽ, theo sau là hơn mười vệ sĩ cường tráng hộ tống ông ta, dừng lại ở thảm trắng bên ngoài, đứng ở hai bên hàng, cách biệt không có mấy khách đến chia buồn. Kiều Dĩ Thương một mình bước vào, mặc áo đen quần đen, rất uy nghiêm, trang trọng, trên ngực còn đeo một bông hoa giấy màu trắng, thắt một dải lụa màu xám bạc, không có râu, sạch sẽ. nhìn từ khuôn mặt suy sụp của ông ta càng nhìn thấy mấy phần bi thương.

Ông ta một chút cũng không nhìn đến tôi, mà lập tức đến bái linh đường, cầm lấy hương cục phó Mã đưa cho, Một cảnh sát đứng phía sau tôi đột nhiên nghiến răng định lao về phía trước, nhưng đội trưởng Vương còn nhanh hơn anh ta, tóm lấy tên cảnh sát đang đánh mất đi lí trí: “Anh chán sống rồi sao? Anh đụng được vào Kiều Dĩ Thương à? Mấy tên hộ vệ ngoài kia ngồi không sao?

Đừng nói anh không thể gây thương tổn cho anh ta, cho dù anh may mắn làm tổn thương anh ta cả nhà anh đều không xong đâu.” Người cảnh sát hình sự mắt đỏ hoe nói rằng ngoài anh ta ra, còn ai có thể tính kế với Chu Dung Thành, giết suối độc, làm một cạm bẫy dài. Từ nay về sau Tam Giác Vàng và Quảng Đà là thế giới của ông ta, chúng ta còn mặt mũi nào đi gặp cục trưởng Chu?

Đội trưởng Vương nói anh như thế nào mà biết anh ta, có một số chuyện không có đơn giản như vậy, Kiều Dĩ Thương chưa chắc là người khống chế cả ván cờ. Tên cảnh sát nắm chặt tay và đập mạnh vào tường, lồng ngực của tôi như bị một thứ gì đó đè lên, trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn.

Kiều Dĩ Thương không để ý đến mọi thứ ở đây, rất chăm chú nhìn vào bức chân dung của Chu Dung Thành, không cúi đầu, chỉ thắp hương, đôi môi như ẩn hiện một nụ cười mỉa mai. Tôi chộp lấy chậu than đang cháy trước mặt, phớt lờ cảm giác đau rát da thịt, nhìn chằm chằm Kiều Dĩ Thương, dùng âm thanh mà chỉ có ông ta và bảo mẫu nghe được nói: “Có phải anh làm không?”


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc A và D để lùi/sang chương.